Dọc hay ngang: Bạn đã định hướng được con đường cho mình chưa?

12:00 20/03/2017

Rất nhiều bạn trẻ đang phải loay hoay vật vã trong việc tìm ra con đường đi cho sự nghiệp của bản thân sau này. Thế nhưng, liệu đã lúc nào bạn thử nghĩ đến cái kết của con đường đó?

Đến một giai đoạn nào đấy trong cuộc đời, bạn đã luôn tự hỏi tại sao mình vẫn luôn giậm chân tại chỗ, vẫn đang là thợ học việc, trong khi người khác mua nhà, tậu xe? Và bạn tự băn khoăn liệu mình có đang lựa chọn sai con đường?

Khao khát của mỗi sinh viên lúc ra trường luôn là trải nghiệm và khám phá, nhưng nó lại nhanh chóng biến thành nỗi sợ hãi về khả năng của chính mình.

Câu chuyện sau sẽ trả lời cho những băn khoăn của bạn.

Có thể coi hai trục sẽ đại diện cho hai nhân tố trong công việc: Kinh nghiệm và vị trí của bạn.

Và cứ như thế, từ hai trục lại hình thành hai con đường định hướng nghề nghiệp khác nhau. Đầu tiên là hướng màu xanh, hãy gọi nó là con đường chắc chắn.

Hội màu xanh sẽ đi theo trục dọc của sơ đồ và nhanh chóng đạt được vị trí cao.

Tuy nhiên, đam mê sớm tìm ra được cùng đồng nghĩa với sự thiếu hụt kiến thức trong những ngành nghề khác và việc chững lại là không thể tránh khỏi.

Nhưng không phải ai cũng may mắn tìm được ra đam mê cho chính mình ngay từ lúc bắt đầu, vậy nên, chúng ta có con đường thứ hai - con đường màu vàng, dành cho hội “bấp bênh”.

Xuất phát điểm của hội còn “mông lung” và hiển nhiên chậm hơn nhiều so với đường màu xanh.

Nhưng một khi bạn đã tìm được “chân lí” của đời mình thì chẳng có gì ngăn nổi bạn thăng tiến đâu!

Con đường màu hồng lý tưởng của cuộc đời cuối cùng lại nằm giữa hai hướng, và giao nhau tại một điểm, nơi mà họ đạt được một mức lương gần nhau, kiến thức chuyên môn tương đương nhau, vị trí công việc không xê xích nhiều lắm.

Dù ngang hay dọc, cuối cùng bạn cũng sẽ gặp được người ở hướng kia thôi.

Vậy đấy, lý thuyết “phát triển ngang - dọc” sẽ giúp bạn giải tỏa được nỗi lo âu về con đường đi của mình. Có thể bạn thuộc hội vàng, bạn bề ngoài “lông bông” hơn bè bạn cùng trang lứa, nhưng bạn biết kiên trì và tin tưởng vào bản thân mình, thì dọc hay ngang thì các bạn rồi cũng sẽ giao nhau mà thôi. Và thay vì so sánh mình với người khác, bạn nên so sánh với mình của hôm qua xem bạn đã tiến thêm được bao xa.

Cuộc đời con người kết cục ai cũng sẽ giống nhau thôi, bất kể xuất phát điểm thế nào.

Dù là hội đường xanh hay đường vàng, bạn hãy cứ đi con đường mà mình cảm thấy bản thân phù hợp, đừng bao giờ tự tạo ra áp lực ép mình phải đi theo con đường của người khác nhé!

Cuối cùng, bạn đã tìm được hội cho mình chưa, bạn là người đi ngang hay học?

HÀ TRANG

Ảnh: FB Vương Quốc Bảy Bủm