Đón đầu xu hướng

Đồ ăn sắc tím “lên ngôi” năm 2017 vì những công dụng “thần kì”

07-01-2017 09:50

Có đến tận năm lí do tuyệt vời thuyết phục bạn “ngay và luôn” rằng hãy thêm những món ăn sắc tím ngay vào bữa ăn hàng ngày của bạn.

Whole Foods - chuỗi siêu thị độc quyền chuyên bán các loại thực phẩm nói “không” chất bảo quản đã thực hiện một cuộc nghiên cứu để dự đoán xu hướng thực phẩm có lợi cho sức khỏe năm 2017. Thật bất ngờ, xu hướng thực phẩm đều bao gồm những loại thực phẩm có sắc tím. Màu tím trong thực phẩm tương đương với các chất dinh dưỡng trong thực phẩm có chứa nhiều chất Anthocyanin. Chất anthocyanin được chứng minh có tác dụng chống lại ung thư, lão hóa và các triệu chứng viêm nhiễm. Bạn có thể tìm thực phẩm màu tím ở bất cứ đâu: Súp lơ tím, gạo lứt, măng tây tím, hạt acai, khoai lang tím, quả việt quất, ngũ cốc và bắp cải tím…

Một vài thành viên rau củ quả thuộc nhà "tím mộng mơ": Cà tím, lá tía tô, nho, việt quất, bắp cải tím...

Ngăn ngừa bệnh ung thư

Năm 2010, một nghiên cứu của Đại học Porto (Bồ Đào Nha) cho thấy các chất anthocyanin trong quả việt quất ngăn chặn sự tăng trưởng của tế bào ung thư vú. Năm 2014, một nghiên cứu bởi Trường Cao đẳng Y tế Thành Đô ở Trung Quốc tiếp tục cho thấy chất anthocyanin trong gạo đen có tác dụng tương tự. Theo nghiên cứu tại Đại học bang North Carolina (Mỹ), các tinh chất trong quả việt quất thậm chí có thể ngăn chặn các khối u ung thư tuyến tiền liệt hình thành. Để chống lại bệnh ung thư ruột kết, Đại học bang Ohio (Mỹ) đã nghiên cứu và phát hiện ngô màu tím là thực phẩm hữu hiệu nhất.

Chống lão hóa

Các chất chống oxy hóa được các chuyên gia tìm hiểu và phát hiện có tác dụng chống lão hóa. Qua thời gian, khi bạn tiếp xúc trực tiếp với tia UVA và UVB đều sẽ gây tổn thương nhẹ đến da của chúng ta. Nó sẽ làm collagen bị thoái hóa, lan da mất độ đàn hồi, gây ra nếp nhăn. Nhưng một nghiên cứu năm 2009 tìm thấy các chất anthocyanin trong quả việt quất giúp đảo ngược những thiệt hại của tia UV trên da và trì hoãn collagen của da bị thoái hóa dần theo tuổi tác. 

Giảm tỉ lệ béo phì

Các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã công bố một nghiên cứu vào năm 2008 rằng họ phát hiện ra những con chuột bị tăng cân nếu chúng ăn ít thức ăn chứa anthocyanin. Năm ngoái, một nghiên cứu cũng cho thấy những con chuột béo phì ăn khoai lang tím thì giảm cân nhiều hơn so với những con không dùng thực phẩm. Đó là do nồng độ cao của chất anthocyanin trong khoai lang tím đã kiểm soát các nồng độ của leption (chất béo). Các chế độ ăn uống hứa hẹn cũng sẽ cải thiện sức khỏe tim mạch, chống ung thư và cung cấp cho bạn năng lượng đủ duy trì cả ngày.

Chăm măm măm rau củ quả màu tím sẽ giúp bạn có vóc dáng cân đối. Salad bông cải tím là một sự lựa chọn hoàn hảo!

Bồi bổ trí não

Một nghiên cứu kéo dài 16 năm và thực hiện trên 16,000 người đã phát hiện chất anthocyanin có thể đảo ngược quá trình lão hóa não trong thời gian 2,5 năm. Cuộc nghiên cứu đó được công bố trên tạp chí Annals of Neurology, tạp chí Y khoa về thần kinh nổi tiếng. Họ đã theo dõi từng người thực hiện khảo sát hai lần một năm bằng cách kiểm tra thói quen ăn uống của họ. Kết quả cho thấy, những người tiêu thụ nhiều loại quả mọng giàu anthocyanin có kết quả tốt hơn trong các bài kiểm tra nhận thức. 

Có lợi cho tim mạch

Chất anthocyanin có tác dụng bảo vệ cơ tim bị tổn thương bởi quá trình oxy hóa. Nó cũng có thể giúp trẻ hóa hệ thống tim mạch và giúp sửa chữa các mô bị hư hỏng. Thật vậy, một nghiên cứu kéo dài 18 năm được công bố vào năm 2013  cho thấy rằng những phụ nữ ăn ba hoặc nhiều hơn thức ăn có máu tím trong một tuần thì giảm 32% nguy cơ nhồi máu cơ tim so với người bình thường.

Bạn nên làm gì? Chăm chỉ ăn các thực phẩm có sắc tím trong bữa ăn hàng ngày như nho, khoai lang tím, cà tím, dâu tằm, củ hành tím, khoai mỡ, lá tía tô, cà rốt tím, bông cải tím…

Tặng bạn 3 thực đơn có sử dụng thực phẩm tím dễ làm tại nhà

1. Canh khoai mỡ thịt bằm

Nguyên liệu chuẩn bị:
Thịt heo xay: 150 gam.
Khoai mỡ: 200 gam, khoai lang: 150 gam.
Rau ngổ, rau ngò gai cắt khúc, 1 củ hành tím băm nhỏ.
Gia vị: Hạt nêm, hạt tiêu, bột ngọt, nước mắm.

Cách chế biến:
Bước 1: Thịt heo xay ướp chút gia vị rồi viên nhỏ lại. Khoai lang rửa sạch, gọt vỏ, cắt khối khoảng 2 cm.
Bước 2: Khoai mỡ gọt vỏ, rửa sạch. Dùng dụng cụ múc trái cây lấy khoai mỡ thành những viên tròn.
Bước 3: Đun sôi nước, cho thịt heo viên vào nấu cho ngọt nước rồi thả khoai mỡ vào.
Bước 4: Khoai mỡ vừa chín, trút khoai lang vào, nêm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Canh khoai mỡ thịt bằm ai mà không mê, bạn nhỉ?

2. Cà tím xào tỏi

Nguyên liệu chuẩn bị:
3 trái cà tím cỡ vừa (tương đương 200gr).
1 củ tỏi.
2 củ hành tím.
1 ít muối, nước tương, dầu mè.

Cách làm:
Bước 1: Rửa sạch cà tím và cắt khúc vừa ăn. 
Bước 2: Ướp cà tím với hành giã nhuyễn, ít muối và 1 muỗng cà phê dầu mè khoảng 15 phút trước khi đem hấp sơ qua.
Bước 3: Phi tỏi thơm trong chảo nóng với lửa vừa. Khi thấy tỏi vàng mặt, chia đôi phần tỏi, một để lại trong chảo và một để ra bát.
Bước 4: Cho cà tím đã hấp vào đảo thật nhanh tay với ít nước tương và nêm nếm vừa ăn.
Bước 5:Khi dọn ra dĩa, rắc thêm phần tỏi phi lên trên mặt và dùng nóng. 

Mau mau trổ tài khả năng làm bếp với cả nhà bằng món cà tím xào tỏi đi nè!

3. Tía tô cuốn thịt

Nguyên liệu:
Thịt băm: 200 g.
Nấm hương: 5 tai.
Mộc nhĩ: 5 tai.
Hành hoa: 1 - 2 nhánh.
Tía tô: 20 lá to.
Dầu ăn, bột nêm, hạt tiêu.

Cách làm:
Bước 1: Lá tía tô rửa sạch để ráo.
Bước 2: Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở, cắt bỏ chân, rửa sạch thái sợi.
Bước 3: Thịt lợn băm nhỏ trộn đều với nấm hương, mộc nhi và hành hoa. Nêm một thìa bột nêm và trộn đều.
Bước 4: Đặt lá tía tô lên mặt phẳng cho nhân thịt vào và cuộn lại.
Bước 5: Lần lượt gói đến hết phần nguyên liệu.
Bước 6: Chiên chả lá tía tô trên bếp với lửa vừa để thịt chín và không bị cháy.

Dự là món tía tô cuốn thịt là món "khoái khẩu" của nhóc em nhà mình đó!

Chúc bạn có bữa ăn ngon miệng cùng gia đình với những thực đơn trên!

THỤC VĂN

Nguồn: Dailymail & Internet 

Bạn đã đọc chưa?Bạn đã đọc chưa?