“Diên Hi Công Lược” đã giúp Vu Chính “lật ngược tình thế” ngoạn mục đến không ngờ

terra | hht 1270 12:00 05/08/2018

Giống như mọi bộ phim khác của Vu Chính, Diên Hi Công Lược gây chú ý ngay từ đầu bởi những ồn ào ngoài lề.

Từ nghi án “ăn theo” và “đạo nhái”

Diên Hi Công Lược lấy bối cảnh những năm đầu thời đại Càn Long, Ngụy Anh Lạc vào cung để điều tra chân tướng về cái chết của người chị gái. Nhưng sau này, cô đã trở thành phi tần của hoàng đế, từng bước lên ngôi vị Hoàng Quý Phi. Ban đầu, Diên Hi Công Lược “hút nhiệt” chính nhờ Như Ý truyện của Châu TấnHoắc Kiến Hoa. Cùng làm về hậu cung của Càn Long với những nhân vật giống nhau y hệt, điều khác biệt là Diên Hi Công Lược có nữ chính là Lệnh Phi trong khi Như Ý truyện kể theo góc nhìn của Nhàn Phi (Kế Hoàng Hậu).      

Hai nhân vật vốn ở thế đối địch nên hai phim vì thế cũng trở nên trái ngược hoàn toàn. Có người còn cho rằng, vì muốn phim của mình được coi là đối thủ của “đại tác phẩm” nên Vu Chính mới cố tình sản xuất Diên Hi Công Lược. Tuy nhiên, Như Ý truyện năm lần bảy lượt bị dời lịch chiếu còn Diên Hi Công Lược đường hoàng lên sóng. Sự việc này khiến cho xung đột giữa hai bộ phim càng trở nên sâu sắc.

Bên cạnh đó, Diên Hi Công Lược còn dính nghi án “mượn” nội dung của Chân Hoàn truyện với nhiều tình tiết và kiểu nhân vật tương tự. Điển hình như Cao Quý Phi làm người xem liên tưởng tới Hoa Phi lối diễn sắc sảo, phong thái cao ngạo. Cư dân mạng lắc đầu: “Vu Chính lại tiếp tục “đạo nhái”! Sự tranh luận qua lại trong cộng đồng những người yêu thích phim cung đấu giúp Diên Hi Công Lược được chú ý nhiều hơn.

Đến cú “lật bàn” ấn tượng

Bất chấp ý kiến trái chiều, Diên Hi Công Lược lại là một bộ phim hay bất ngờ. Lần đầu tiên trong lịch sử phim Vu Chính, khán giả không thấy những hình ảnh lòe loẹt, kiểu tóc kì quái như đùi gà (Tân Thần Điêu Đại Hiệp), đầu máy khâu (Phượng Tù Hoàng) mà thay vào đó là những phục trang nâu trầm nền nã, khung cảnh trang nghiêm đậm chất cung đình. Thậm chí, một số nhà nghiên cứu còn khẳng định bối cảnh và trang phục của Diên Hi Công Lược mới đúng với lịch sử, còn các bộ phim trước đây thường chỉ chú trọng sự xa hoa mà cải biên khá nhiều.

Gương mặt của nữ chính Ngô Cẩn Ngôn là một ví dụ. Nhiều người cho rằng nhan sắc cô không có gì nổi trội, nhưng lông mày lá liễu, mặt trắng, môi nhỏ mới đúng “chuẩn” con gái thời đó. Một điều đặc biệt nữa là Vu Chính đã tốn công tái hiện lại nghệ thuật kinh kịch Trung Hoa truyền thống một cách chân thực và sống động nhất. Khán giả dù có không ưa Vu Chính đến đâu cũng phải công nhận “biên kịch vàng” đã nỗ lực nhiều cho bộ phim này.

Diễn xuất của các diễn viên cũng là một bất ngờ khác. Thay vì cố gắng lăng xê, nhồi nhét những ngôi sao trẻ, Vu Chính đã hợp tác với các diễn viên kì cựu như Tần Lam (Phú Sát hoàng hậu), Nhiếp Viễn (Càn Long) và đặc biệt là Xa Thi Mạn (Nhàn Phi) - nữ diễn viên nổi danh với đề tài cung đấu. Thâm Cung Nội Chiến hay Cung Tâm Kế của cô đều là kinh điển. Mời một diễn viên Hồng Kông đình đám về đóng phim đại lục chính là công thức thành công cho cung đấu hiện đại, điển hình là Thái Thiếu Phân thủ vai Hoàng Hậu Nghi Tu trong Chân Hoàn truyện, Chu Hải My thủ vai Dương Thục Phi trong Võ Mị Nương... Dẫu vậy, đứng cạnh các gương mặt gạo cội cần một nữ chính xứng tầm, và Ngô Cẩn Ngôn đang thể hiện mình là lựa chọn đúng đắn. Cô thể hiện được một Ngụy Anh Lạc thông minh và có phần thâm trầm, không bị nhí nhảnh, ngây thơ như một số nữ chính khác.

Xét về nội dung, Diên Hi Công Lược chưa quá đột phá nhưng đủ kịch tính để khiến người xem mong chờ. Liệu bộ phim có thể trở thành một tác phẩm “để đời” của Vu Chính, hãy cùng theo dõi xem!