Đời sống

Đề xuất người lao động được nghỉ bổ sung thêm 1 ngày dịp Tết Dương lịch

Ngọc Phượng | Tổng hợp 18:45 09/09/2019

Theo Phó chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, số ngày nghỉ lễ, tết của người lao động hiện là 10 ngày, đứng ở mức trung bình thấp so với các quốc gia trên thế giới và khu vực.

Sáng 9/9, tại Hội nghị Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐVN) lần thứ 7 (khóa XII), diễn ra ở Hà Nội, ông Ngọ Duy Hiểu, Phó chủ tịch Tổng LĐLĐVN, đề nghị Đoàn Chủ tịch đề xuất bổ sung thêm 1 hoặc một số ngày nghỉ trong năm, nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người lao động trong thời điểm hiện nay.

Theo ông Hiểu, số ngày nghỉ lễ, tết của người lao động hiện là 10 ngày, trong khi đó, số ngày nghỉ lễ, tết của Camphuchia là 28 ngày, Brunei 15 ngày, Indonesia 16 ngày, Malaysia 12 ngày, Myanma 14 ngày, Philippines 12 ngày, Singapore 11 ngày và Thái Lan 16 ngày. Như vậy, số ngày nghỉ của người lao động nước ta hiện đứng ở mức trung bình thấp so với các quốc gia trên thế giới và khu vực. 

Toàn cảnh Hội nghị Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam sáng nay 9/9. (Ảnh: Lao Động)

Vì vậy, dự thảo tờ trình đã đưa nội dung đề nghị Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam xem xét cân nhắc đề xuất bổ sung thêm 1 ngày nghỉ tết Dương lịch cho người lao động, từ 1 ngày theo quy định hiện hành lên 2 ngày.

Bên cạnh đó, theo đồng chí Ngọ Duy Hiểu, xu hướng giảm giờ làm là xu hướng tiến bộ của loài người trên cơ sở phát triển của lực lượng sản xuất, đảm bảo tăng năng suất lao động, phù hợp với điều kiện của doanh nghiệp nhưng duy trì được sức khỏe, khả năng tái tạo sức lao động cũng như có thời gian để người lao động chăm sóc gia đình và tham gia các hoạt động xã hội.
 
Vì vậy, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị xem xét để giảm thời giờ làm việc bình thường từ “không quá 48 giờ trong một tuần” xuống “không quá 44 giờ trong một tuần” và đưa vào dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) để Quốc hội thảo luận và biểu quyết… báo Lao Động đưa tin.