Bản đồ thành phố

Cuối tuần nhớ lên phố đi bộ nhận "vé về tuổi thơ" giá... 0 đồng

21:30 06/02/2017

Những trò chơi dân gian trên phố đi bộ đang ngày càng phát huy giá trị khi không chỉ đưa người lớn quay về thời thơ ấu mà còn giúp trẻ em hiểu thêm về nét văn hóa dân tộc.

Tạm quên đồ chơi, thiết bị điện tử, phim hoạt hình... trẻ em bây giờ cũng đang có nhiều cơ hội được tiếp xúc với những trò chơi dân gian tưởng chừng đã nhạt nhoà trong cuộc sống hiện đại. Và Phố đi bộ là một địa điểm lý tưởng mang lại cho trẻ những trải nghiệm thú vị như thế!

Từ khi phố đi bộ xuất hiện, nhóm bạn trẻ MyHanoi đã tổ chức những trò chơi dân gian: Nhảy sạp, kéo co, ô ăn quan, cà kheo… gắn bó với tuổi thơ của nhiều thế hệ. Hoạt động này được mọi người hưởng ứng nhiệt tình, đặc biệt là các em nhỏ.

Bạn Nguyễn Minh Hạnh - thành viên MyHanoi cho biết: “Hà Nội đang thiếu sân chơi cho trẻ nhỏ. Các em ngày nay chỉ biết trò chơi điện tử có hại tới sức khỏe mà ít có cơ hội trải nghiệm những trò chơi dân gian vui nhộn, bổ ích vì chúng đang bị mai một dần. Do vậy, nhóm quyết định mang trò chơi dân gian vào phố đi bộ để nó đến gần hơn với thiếu nhi”.

Đi cà kheo là trò chơi có từ lâu đời nhưng đến nay không nhiều người biết cách chơi vì nó không còn phổ biến.

Nhiều em nhỏ tỏ ra ngạc nhiên và tò mò khi lần đầu nhìn thấy cà kheo.

Chị Huyền (Q.Cầu Giấy, Hà Nội) cùng con trai chơi ô ăn quan chia sẻ: “Trẻ con bây giờ chỉ biết chơi điện tử hại lắm. Mấy trò chơi dân gian ở đây vừa hay vừa bổ ích nên cứ sắp xếp được thời gian, tôi lại đưa con lên chơi”.

Em Hoàng Anh, 9 tuổi (bên phải) say mê trong lần đầu thử sức với trò ô ăn quan. Em vui mừng khoe lên đây chơi đã quen được bạn mới.

Em Tuệ Linh (10 tuổi, ở Bạch Đằng) cho biết: “Trước đây, em cũng được mẹ dạy chơi chuyền, bây giờ mới có dịp thử lại. Trò nay giúp em luyện khả năng nhanh mắt nhanh tay”.

Sau khi tham gia các trò chơi, em Hải Thành (6 tuổi, ở Quận Hai Bà Trưng) hào hứng: “Tuần nào em cũng lên phố đi bộ chơi. Lên đây em mới biết những trò này. Cái nào em cũng thử hết rồi. Chơi nhảy sạp là vui nhất!”.

Khách du lịch cũng hòa mình vào các trò chơi truyền thống Việt Nam một cách thích thú.

Em Emily, 8 tuổi đến từ Hà Lan (áo xanh) chia sẻ: “Các trò chơi dân gian Việt Nam thật thú vị. Trò nặn con giống này rất vui, em đã tự làm được một chú Pikachu. Sau trò này, em sẽ thử chơi các trò khác nữa”.

Cả con đường rộn vang tiếng cười của các em nhỏ.

Không đơn thuần là trò chơi của trẻ con, trò chơi dân gian còn chứa đựng cả một nền văn hóa dân tộc Việt Nam độc đáo và giàu bản sắc. Nó không chỉ giúp trẻ phát triển trí tuệ, sức sáng tạo, sự khéo léo mà còn giúp các em hiểu về tình bạn, tình yêu gia đình, quê hương, đất nước. Lên phố đi bộ mới cảm nhận rõ sức cuốn hút của trò chơi dân gian trong cuộc sống hiện đại chưa hề phôi phai. Cùng xem những khoảnh khắc đáng yêu khi các em nhỏ hòa mình vào không gian văn hóa đầy màu sắc trên phố đi bộ nhé!

“Oẳn tù tì xem ai được đi trước nào”.

Có thực mới vực được đạo!

Cậu cứ việc nhảy, quăng dây cứ để tớ lo.

Các anh chị xem em nhảy này…

… và cái kết.

Yay! Bắt được rồi nhé!

Ngồi ngoan lát nặn xong chị cho nhé!

Hiện nay, các trò chơi dân gian trên phố đi bộ do CLB MyHanoi tổ chức thường diễn ra vào mỗi cuối tuần, trong khung giờ từ 9h đến 11h30, từ 15h30 đến 18h và từ 19h đến 22h trước khu vực tượng đài Cảm Tử. Teen nào muốn "trở về tuổi thơ với giá 0 đồng" thì đây là lựa chọn quá tuyệt vời đó!

MINH THU - KHÁNH HUYỀN