Khám phá

Cùng nhìn lại những tác phẩm để đời của nhà khoa học vĩ đại Stephen Hawking

17:30 14/03/2018

Nếu bạn là một người say mê vật lý thiên văn và khoa học vũ trụ chắc chắn không thể bỏ qua các tác phẩm của Stephen Hawking - nhà vật lý lý thuyết hàng đầu của thời hiện đại.

A Brief History of Time (Lược sử thời gian)

Bìa sách A Brief History of Time. (Lược sử thời gian)

Kể từ lần xuất bản đầu tiên năm 1988 đến nay, tác phẩm kinh điển của Stephen Hawking đã tạo nên một bước ngoặc trong các tác phẩm khoa học: hơn 9 triệu bản in, dịch sang 40 thứ tiếng và được bán trên toàn thế giới.

A Brief History of Time cố gắng giải thích nhiều chủ đề của Vũ trụ học, trong đó có lý thuyết Big Bang, Lỗ đen, Nón ánh sáng và Lý thuyết Siêu Dây, cho độc giả không chuyên sâu.

Stephen Hawking chia sẻ rằng một biên tập viên đã cảnh báo nếu ông cứ thêm một phương trình vào cuốn sách thì số độc giả lại giảm đi một nửa, vì vậy cuốn sách chỉ có một phương trình duy nhất là  E = mc². Ngoài ra quyển sách còn làm đơn giản bớt các vấn đề bằng việc thêm vào các tranh minh họa, miêu tả những mô hình và biểu đồ phức tạp.

Lược sử thời gian được mệnh danh là cuốn sách "bestseller chưa được đọc", tức là một quyển sách mà nhiều người sở hữu nhưng rất ít người đọc hết.

The Universe in a Nutshell (Vũ trụ trong vỏ hạt dẻ)

The Universe in a Nutshell. (Vũ trụ trong vỏ hạt dẻ)

Đây là một trong những đầu sách do Stephen Hawking viết về chủ đề vật lý lý thuyết. Vũ trụ trong vỏ hạt dẻ là tác phẩm đạt Giải Aventis dành cho Sách Khoa học năm 2002 và đã bán được hơn 10 triệu ấn bản trên thế giới. Nó thường được xem là phần tiếp theo của tác phẩm nổi tiếng Lược sử thời gian.

The Grand Design (Bản thiết kế vĩ đại)

Tác phẩm The Grand Design (Bản thiết kế vĩ đại)

Đây là tác phẩm Stephen Hawking cùng viết với Leonard Mlodinow. Cuốn sách giúp độc giả giải đáp các câu hỏi: Tại sao chúng ta tồn tại? Tại sao vũ trụ hoạt động theo quy luật này mà không phải quy luật kia?

George's Secret Key to the Universe (Chìa khóa Vũ trụ của George)

Cuốn sách dành cho thiếu nhi của Stephen Hawking.

Đây là cuốn sách dành cho độc giả từ 9 tuổi trở lên mà ông đồng tác giả với con gái Lucy của mình.

Cuốn sách có bốn phần tiếp theo là George's Cosmic Treasure Hunt, George and the Big Bang, George and the Unbreakable Code George and the Blue Moon.

Bên cạnh kho tàng sách đồ sộ, Stephen Hawking còn để lại rất nhiều các công trình nghiên cứu khoa học vĩ đại. Ông từng nói: “Tôi chỉ là một đứa trẻ không bao giờ lớn. Tôi không ngừng đặt những câu hỏi như “tại sao” và “như thế nào”. Đôi lúc, tôi tìm được câu trả lời”. Và câu trả lời luôn nằm trong những cuốn sách.

NGUYỄN PHƯƠNG THẢO