Cùng là bị cảm, nhưng bạn có thể bị nặng hơn người khác, và đây là lý do!

THỤC HÂN - Ảnh tổng hợp từ Internet | INDEPENDENT 20:15 07/10/2018

Mùa của bệnh cảm lạnh và cảm cúm lại đến. Và tất nhiên, bị cảm thì không dễ chịu gì. Thậm chí, sẽ còn tệ hơn nữa khi bạn có vẻ bị các triệu chứng nặng nề hơn hẳn những người khác cũng bị cảm.

Theo các nhà nghiên cứu ở Đại học Virginia (Mỹ), thì có một lý do khoa học về việc một số người bị cảm nặng hơn những người khác: Đó là do vi khuẩn tồn tại sẵn trong mũi mỗi người.

Tiến sĩ Ronald Turner, chuyên về các bệnh truyền nhiễm, là người đứng đầu nghiên cứu nói trên. Ông khẳng định rằng, tập hợp một số loại vi khuẩn có sẵn trong mũi bạn có liên quan đến mức độ trầm trọng của các triệu chứng cảm (khi bạn bị cảm). Đặc biệt, những người mà trong mũi có nhiều tụ cầu khuẩn hơn thì khi bị cảm, sẽ phải chịu những triệu chứng thê thảm hơn hẳn.

Lượng vi khuẩn tồn tại sẵn trong mũi có thể khiến một số người bị cảm nặng hơn những người khác.

Để đưa ra kết luận này, Tiến sĩ Turner và các đồng nghiệp đã kiểm tra những vi khuẩn có trong mũi của 152 tình nguyện viên tham gia nghiên cứu, trước và sau khi họ mắc virus cảm.

Mặc dù các bệnh cảm là do virus gây ra, nhưng những vi khuẩn sống trong mũi bạn có thể làm các triệu chứng tệ hại hơn, do chúng ảnh hưởng đến việc bạn có thể “trục xuất” bao nhiêu virus ra khỏi đường mũi của mình.

Tất nhiên, các nhà nghiên cứu cho rằng còn có nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến các triệu chứng cảm mà bạn phải chịu, như chế độ ăn uống, môi trường sống, thậm chí là cơ địa…

Trà gừng là thức uống giúp bạn thấy dễ chịu hơn nếu chẳng may bị cảm.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của những vi khuẩn sống trong mũi là có thật, nên các bác sĩ khuyên bạn nên xịt/rửa mũi bằng nước muối sinh lý hàng ngày, đặc biệt là vào mùa cảm lạnh và cảm cúm. Bởi việc vệ sinh đường thở hàng ngày như vậy cũng giúp bạn ít mắc các bệnh khác nữa, nên dù gì, nó cũng là việc nên làm.