Con tăng 5,4 điểm, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang khẳng định không chỉ đạo nâng điểm

TRANG TRẦN | Tổng hợp 13:00 19/07/2018

Ông khẳng định đúng là tên con ông có trong danh sách, nhưng ông không biết và không chỉ đạo.

Trả lời phỏng vấn báo chí hôm nay (19/7), ông Triệu Tài Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang đã lên tiếng về việc con gái mình nằm trong danh sách các thí sinh được chấm nâng điểm ở địa phương này.

Trao đổi với báo chí, ông khẳng định đúng là tên con ông có trong danh sách, nhưng ông không biết, không chỉ đạo. Ông khẳng định mình không hề can thiệp hay "mua điểm" cho con.

Ông Triệu Tài Vinh - Bí thư Tỉnh uỷ Hà Giang (Ảnh: NTNN).

Con gái ông Vinh là Triệu N.M. và là học sinh trường chuyên. Ông Vinh cung cấp thêm thông tin về học lực của con gái mình: "Con gái tôi học tốt, giỏi liên tục 3 năm phổ thông, học giỏi từ cấp 2, làm lớp trưởng thì không việc gì tôi phải đi xin điểm và không bao giờ tôi làm như thế."

Trả lời phỏng vấn báo chí sáng nay, ông Vinh cho biết trước khi chấm thẩm định, điểm của con gái ông là 26, sau thẩm định giảm xuống còn 24 và số điểm này đủ để M. đỗ vào trường đại học đăng ký ở Hà Nội.

Thực tế, trong lần công bố đầu tiên, điểm thi của M. lần lượt là Toán 9,4; Văn 7,5; Tiếng Anh là 10 điểm và đạt tổng điểm xét tuyển theo khối D1 là 26,9. Sau khi chấm thẩm định, số điểm giảm xuống còn Toán 6; Văn 7,5; Tiếng Anh là 8 và tổng điểm xét tuyển theo khối D1 chỉ còn lại là 21,5. Như vậy tổng số điểm M. được nâng lên là 5,4 điểm.

Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh. (Ảnh: Báo Hà Giang)

Ông Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang khẳng định, việc con mình có tên trong danh sách bị thay đổi điểm không ảnh hưởng đến việc ông cùng các lãnh đạo tỉnh chỉ đạo xử lý sai phạm tiêu cực thi cử.

"Lãnh đạo tỉnh đã và đang tiếp tục quyết liệt chỉ đạo các Sở, ban, ngành của tỉnh làm rõ, xử lý nghiêm những sai phạm của các cá nhân, tập thể liên quan đến tiêu cực trong điểm thi này.

Quan điểm chỉ đạo của tỉnh theo nguyên tắc ai sai phải xử lý và vấn đề nào cần khởi tố thì cần làm rõ. Tuy nhiên, với các cháu đủ điểm cần đảm bảo để tránh ảnh hưởng đến tâm lý của các cháu", ông Vinh nêu quan điểm.