Khám phá

Con sông nào dài nhất và con sông ngắn nhất thế giới?

Hồng Ngọc | Tổng hợp từ Internet 07:45 10/10/2018

Sông dài nhất thế giới và ngắn nhất thế giới, vậy nó dài bao nhiêu và ngắn bao nhiêu vậy nhỉ?

Sông Amazon

Với chiều dài khoảng 6.992 km, Amazon là con sông dài nhất thế giới và nhờ đó nó độc chiếm ngôi đầu trong sách kỷ lục Guinness thế giới. Theo phân tích trên Nature, Amazon đủ để coi là “ quốc gia” lớn thứ 7 trên thế giới với lưu vực rộng 6.3 triệu km2

Các quốc gia trong lưu vực của sông bao gồm: Brasil, Peru, Bolivia, Colombia,Ecuador, Venezuela, Guyana.

Theo nghiên cứu của những nhà khoa học tại Đại học Liverpool (Anh), Đại học Amsterdam (Hà Lan), và Công ty Dầu mỏ Quốc gia Brazil Petrobras, sông Amazon được hình thành từ 11 triệu năm trước.

Xác định chính xác khởi nguồn của sông Amazon là việc không dễ dàng. Tháng 5/2007, nhằm xác định chính xác thượng nguồn của con sông, các nhà khoa học Brazil và Peru đã thực hiện hành trình dài. Cuối cùng, họ xác định được con sông này bắt nguồn từ vùng núi trẻ Andes ở Nam Mỹ và sau hành trình dài đổ vào Đại Tây Dương. Nơi khởi nguồn của sông có độ cao lên tới 5.000 m so với mực nước biển.

Đặc biệt con sông này còn có những loài cá nguy hiểm và vô cùng dữ tợn như cá Payara với biệt danh “ma cà rồng” với hai chiếc răng nanh mọc ra từ hàm dưới với chiều dài 15cm; cá Arapaima với biệt danh “ thủy quái” với chiều dài từ 2,5 đến 4,45m, cân nặng có con tới 200kg.

Sông Roe (Great Falls, Montana, Mỹ)

Sông Roe chính là cái tên được nêu trong sách kỷ lục Guinness về hạng mục con sông ngắn nhất thế giới. Nó chỉ dài vỏn vẹn... 60m, tức không bằng 1% chiều dài sông Amazon và điểm sâu nhất là 2m.

 

Tại sao ngắn như thế mà vẫn gọi là sông?

Bởi theo định nghĩa, sông là một hệ thống dòng chảy, thường là nước ngọt, hướng về phía biển, hồ, hoặc các con sông khác.

Và với trường hợp của sông Roe, nó là một nhánh từ sông Missouri tách ra, chảy qua một đoạn đất liền rồi quay về với sông mẹ. Do vậy, nó vẫn được coi là một con sông.