Góc hạnh phúc

Có một thị trấn bánh gừng thơm lừng giữa lòng Sài Gòn, bạn đã biết chưa?

24-12-2017 01:00

Những chiếc bánh gừng (gingerbread) nhỏ xinh, thơm mùi quế nay đã "tiến hóa" trở thành một thị trấn "xịn đét" ngay giữa lòng Sài Gòn. Một nơi vừa có thể hít hà không khí Giáng Sinh, vừa tha hồ "sống ảo", ngại gì không ghé thử?

Từ những chiếc cookie "huyền thoại"

Xuất hiện cách đây hơn 1000 năm ở khu vực Trung Đông, nơi các gia vị cay và nóng thường được sử dụng trong chế biến món ăn hằng ngày, Gingerbread được những người lính viễn chinh Châu Âu mang vào "lục địa trắng" trong sự đón chào lạ lẫm của người dân nơi đây, những người vốn đã quen với các loại thức ăn ít gia vị và có phần nhạt. Bằng sự giản đơn nhưng độc đáo của mình, mùi vị chiếc bánh quy cay nồng này dần len lỏi vào các bàn ăn của giới vương giả, quý tộc Châu Âu, để rồi sau đó từ một trào lưu nó biến thành một phong tục, một nét văn hoá đặc trưng.

Ban đầu, những chiếc bánh quy gừng xuất hiện giản đơn với hình tròn và màu nâu gỗ ấm áp. Chạy theo dòng thời gian, những chiếc khuôn cắt hình vuông, hình ngôi sao, hình trái tim... ra đời. Cho đến khi người ta khoác một chiếc áo lộng lẫy lên những chiếc cookie này bằng đường royal icing (một loại đường sệt màu trắng ngà, có thể pha màu để vẽ) thì khi đó cookie gừng mới bước vào thời hoàng kim của mình.

Đến "nhà bánh gừng" hoành tráng

Từ những năm 1800 tại Nuremberg, Đức nơi được cho là Thủ phủ của bánh gừng khắp thế giới, người ta đã tận dụng kết cấu cứng cáp của bánh gừng để xây dựng những ngôi "nhà bánh" đầu tiên. Đường royal icing với đặc tính rất cứng sau khi khô, được sử dụng như một loại "xi măng" kết dính các tấm tường, mái nhà. Dần dà, các loại kẹo, bánh đủ màu sắc được tận dụng để lợp mái nhà hoặc xây tường để tạo điểm nhấn.

Du nhập vào Việt Nam chưa lâu, nhưng nhà bánh gừng sớm tạo được chỗ đứng riêng trong lòng những người yêu thích làm bánh, nhưng không phải ai cũng có đủ sự kiên nhẫn cho môn "nghệ thuật" thơm lừng này.

Với mong muốn mang cho các bạn những trải nghiệm mới, thú vị và độc đáo nhất về Giáng Sinh, bếp bánh The Open Space có lẽ là một nơi "chịu chơi" khi đầu tư hẳn một thị trấn bằng bánh gừng với diện tích 120x80cm, mô phỏng lại thị trấn Châu Âu xưa cũ với những mái nhà lợp ngói, những cửa hiệu nhỏ xinh nằm san sát, những ánh đèn vàng ấp áp phủ bóng khắp các con đường.

Được bếp bánh riêng của quán lên kế hoạch và hoàn thiện trong suốt 10 ngày, từ những ngày đầu vẽ bản thảo cho từng ngôi nhà, cho đến những ngày cẩn thận áp từng mảng tường lại với nhau. Phần lớn các chi tiết lớn trong thị trấn được dựng nên bằng bánh gừng, một vài chi tiết nhỏ được bếp bánh dùng chocolate, bánh xốp, đường gương để tạo điểm nhấn, các tiểu cảnh nhỏ hơn như cối xay gió, cây, cỏ, bảng hiệu... được làm từ gỗ mềm hoặc các vật dụng thủ công khác. Hiện ngôi nhà bánh gừng ấn tượng này được trưng bày giữa phòng lớn của quán, được thắp sáng bởi hệ thống đèn LED và đèn bóng tròn độc đáo.

Nếu muốn tìm cho mình một trải nghiệm khác biệt và thú vị dịp Giáng Sinh này, bạn có thể ghé thăm ngôi nhà bánh gừng độc đáo ở The Open Space và tìm hiểu thêm cho mình câu chuyện thú vị đằng sau thị trấn lung linh kia nhé!

Cùng ngắm sơ qua "công trình" đáng yêu từ bánh gừng.

The Open Space sẽ giảm giá đặc biệt cho bạn đọc Hoa Học Trò đọc mã "thần chú" HHTONLINE khi thanh toán tại quán, từ nay đến hết ngày 31/12/2017 bạn nha! Chúc bạn có một Giáng Sinh ấm áp và thơm lừng mùi bánh gừng!

BLU - Hình ảnh do TOS cung cấp

Bạn đã đọc chưa?Bạn đã đọc chưa?

Video nổi bật