Ảnh - Clip hay

Choáng ngợp cuộc so tài dựng tháp người ở Tây Ban Nha

Thành Đạt | dantri.com.vn 21:00 10/10/2018

Cuộc thi dựng tháp người ở xứ Catalonia năm nay đã thu hút sự chú ý của hàng nghìn khán giả đúng vào dịp kỷ niệm một năm cuộc trưng cầu dân ý đòi quyền độc lập của vùng đất này khỏi Tây Ban Nha.

Cuộc thi dựng tháp người năm nay đã diễn ra vào ngày 7/10 tại thành phố Tarragona, đông bắc Tây Ban Nha. Đây là hoạt động truyền thống lâu đời trong văn hóa xứ Catalonia. Ảnh: EPA.
Cuộc so tài năm nay gồm 42 đội thi, thu hút sự quan tâm của 6.000 khán giả. Những người chơi (hay còn gọi là “casteller”) sẽ sử dụng những kỹ năng và chiến thuật chính xác để xây dựng những tòa tháp cao nhất và phức tạp nhất. Ảnh: Reuters.
Cuộc thi năm nay kéo dài 3 ngày và là sự kiện được tổ chức lần thứ 27. Chính quyền thành phố Tarragona, đơn vị tổ chức cuộc thi, cho biết đội giành chiến thắng sẽ giành phần thưởng 16.000 euro (khoảng 18.400 USD). Ảnh: Getty.
Cuộc thi xây tháp người tại Catalonia diễn ra 2 năm một lần. Đây là hoạt động truyền thống có từ thế kỷ 18 và được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Ảnh: Reuters.
Thông thường các thành viên khỏe nhất trong đội sẽ bám vào nhau để tạo thành phần nền vững chắc trước khi các thành viên khác dựng thành các tầng tháp cao hơn. Ảnh: Reuters.
Mỗi đội chơi sẽ mặc đồng phục với màu áo riêng. Các thành viên trong đội sẽ trèo lên vai nhau để đứng và giữ thăng bằng. Ảnh: Reuters.
Những thành viên được chọn để leo lên các tầng tháp cao hơn thường là trẻ em hoặc có cân nặng ít hơn. Tuy vậy, đây cũng là những người dũng cảm và sẵn sàng chinh phục độ cao. Ảnh: Getty.
Một tòa tháp người được coi là thành công nếu nó được xây lên và dỡ xuống một cách nhịp nhàng và không có ai bị ngã. Ảnh: Reuters.
Các trường hợp bị ngã, bị thương hoặc gặp sự cố bất ngờ là không thể tránh khỏi trong các cuộc thi xây tháp người. Ảnh: AP.
Đội Colla Vella Xiquets de Valls ăn mừng chiến thắng khi xếp thành công tháp người. Ảnh: AFP.
Chỉ cần một chút sơ suất, tháp người có thể đổ sập bất cứ lúc nào. Ảnh: AFP.
Cuộc thi xây tháp người năm nay diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm một năm xứ Catalonia tổ chức cuộc trưng cầu dân ý đòi độc lập, tách khỏi Tây Ban Nha nhưng không thành công. Ảnh: AFP.
Những người tham dự cuộc thi đã mang theo lá cờ Estelada khổng lồ tượng trưng cho sự ly khai của xứ Catalonia. Ảnh: Reuters.
Những người ủng hộ ly khai đã hát ca khúc Els Segadors được xem là bài hát chính thức của xứ Catalonia. Ảnh: AFP