Đời sống

Chàng trai 9x làm nghề trang điểm cho búp bê: Đã là đam mê thì phải theo nó tới cùng!

15:00 19/04/2017

Lựa chọn công việc này, Phan Ngọc Sang (sinh viên năm cuối trường ĐH Kiến trúc TP.HCM) vấp phải sự soi mói, cười cợt từ những người xung quanh. Nhưng Sang đã nỗ lực để chứng minh đây là một nghề nghiêm túc.

Không quan tâm đến lời nói của người khác

Ngọc Sang biết đến nghề trang điểm búp bê một cách rất tình cờ. Khi người bạn chia sẻ một đoạn clip vẽ mặt lại cho búp bê (faceup - repaint). Sang bị cuốn hút ngay lặp tức vì sự biến đổi không thể tin được giữa trước và sau khi vẽ lại. Nghĩ là làm, Sang tìm mua những con búp bê có giá rẻ để về tập vẽ và tìm hiểu thêm về kỹ thuật. Dụng cụ để vẽ là những thứ có sẵn Sang đang học nên cứ áp dụng vẽ giống trên các clip hướng dẫn.

Ban đầu, Ngọc Sang chỉ là bắt chước các bước vẽ trên mạng, cứ xem kỹ thuật nào hay là vẽ theo. Cách này vừa giúp anh bạn tập quen với công việc, vừa phát triển các kỹ thuật cá nhân. Sau đó, Sang bắt đầu xây dựng được phong cách riêng cho bản thân là sự lấp lánh. Anh chàng yêu thích sự lấp lánh của đá quý nên búp bê Sang vẽ đều có một chút gì đó gọi là lấp lánh và tính thời trang cao. Ngoài ra, tùy thuộc vào yêu cầu của khách hàng và hình tượng của búp bê, Sang sẽ có sự biến hóa phù hợp.

“Gia đình mình không vui vì thấy con trai cứ chơi búp bê mải miết. Hàng xóm và bạn bè cứ bảo mình khùng, không chịu đi làm mà cứ ở nhà tô tô vẽ vẽ với mấy con búp bê. Tính cách của mình trước giờ ít quan tâm đến lời nói của người khác, mình thích thì mình làm thôi. Đến khi có thu nhập ổn định từ công việc này, ba mẹ chuyển sang ủng hộ và còn giúp đỡ mình rất nhiều. Từ bé,mình rất yêu thích búp bê và yêu cả cái đẹp nữa. Mình cảm thấy thú vị khi làm đẹp cho những “cô nàng” búp bê này. Trang điểm búp bê giúp mình thỏa đam mê và giải tỏa stress trong việc học”, Ngọc Sang chia sẻ.

Theo đuổi đến cùng niềm đam mê khác biệt

Nghề trang điểm búp bê đòi hỏi sự tìm tòi, kiên nhẫn và sáng tạo. Đôi khi, bạn phải giỏi chịu đựng sự soi mói của người khác khi làm việc để theo đuổi nó một cách lâu dài. Theo Ngọc Sang, trang điểm cho búp bê như một tờ giấy vậy. Nó đẹp hay không đều do kỹ thuật và gu thẩm mỹ của người vẽ. Sang cho rằng, công việc này thiên về vẽ hơn là trang điểm. Ngoài các loại cọ vẽ lớn nhỏ, bạn còn cần màu mỹ thuật. Trước khi vẽ, bạn xịt phủ bảo vệ trước và sau trang điểm vì lớp keo này bảo vệ lớp trang điểm không bị bay màu. Loại keo này, Ngọc Sang phải đặt hàng người quen từ nước ngoài gửi về.

Với Sang, công đoạn khó nhất là vẽ mắt và lông mày. Đôi mắt búp bê là biểu cảm sắc thái rất lớn, buồn, vui, giận, kiêu đều từ đó mà thể hiện ra. Tùy yêu cầu của chủ búp bê, mỗi “cô nàng” sẽ có sự khác biệt giữa hình ảnh ban đầu và sau “repaint”. Sự nỗ lực của  đã giúp Sang giành được giải cao nhất tại cuộc thi Miss Doll Việt Nam 2016. Ngọc Sang tâm sự: “Cuộc  thi mang đến cho mình một bước đệm và quảng cáo tên tuổi cho mình. Điều đó như một phần thưởng cho bản thân khi quyết định chọn theo đuổi một nghề khác lạ như vậy. Ngoài có thêm thu nhập, với mình, trang điểm búp bê còn hơn cả cái nghề. Nó là đam mê rất lớn và mình sẽ theo nó tới cùng”.

AN HY - Ảnh: NVCC