Chấm điểm bài thi sức khỏe xem bạn có thể làm “bác sĩ” của chính mình không nhé

tia nắng số 12 | tuần san hoa học trò 08:00 15/06/2019

Bạn vẫn tin rằng mình chăm sóc sức khỏe đúng cách. Vậy hãy làm ngay bài kiểm tra nhanh này để xem bạn đã đạt tiêu chuẩn làm bác sĩ cho chính mình không nào.

1. Chỉ số SPF trên tuýp kem chống nắng nghĩa là?

a. Sun Proof Figure (chỉ số chỉ độ mạnh của nắng).

b. Sun Protection Factor (khả năng bảo vệ trước tác hại của nắng).

c. Surf Protection Figure (chỉ số bảo vệ trước tác hại của tần sóng).

d. Surf Power Figure (chỉ số chỉ độ mạnh của tần sóng).

2. Bạn nên

a. Ăn 3 loại trái cây và 4 loại rau một ngày.

b. Ăn 2 loại trái cây và 1 loại rau một ngày.

c. Ăn 3 loại trái cây và 4 loại rau một tuần.

3. Để phòng tránh ung thư da, bạn không nên tung tăng ngoài nắng

a. Từ 10h đến 15h.

b. Từ 13h đến 15h.

c. Từ 12h đến 17h.

4. Một quả cam chứa thật nhiều

a. Vitamin A.

b. Vitamin C.

c. Vitamin D.

5. Mỗi ngày bạn nên uống bao nhiêu lít nước?

a. 12 lít.

b. 8 lít.

 c. 4 lít.

6. Loại thịt nào được xếp vào loại “thịt đỏ”?

a. Thịt bò.

b. Thịt gà.

c. Thịt heo.

7. Tần suất… “thả bom” của một người bình thường là:

a. 0 - 10 lần/ ngày.

b. 10 - 20 lần/ ngày.

c. 20 - 30 lần/ ngày.

8. Vì sao chúng ta bị nấc cụt?

a. Do nói quá nhiều.

b. Do uống nước quá ít.

c. Do khóc quá nhiều.

d. Tất cả các lí do trên khiến không khí tràn vào cơ hoành nhiều gây co thắt liên tục.

9. Bộ phận khổng lồ nhất cơ thể là

a. Phổi.

b. Dạ dày.

c. Da.

d. Não.

10. Mỗi ngày bạn nên tập thể dục ít nhất

a. Không tập cũng được mà!

b. 30 phút.

c. Một tiếng.

d. Hai tiếng trở lên.

11. Cơ thể chúng ta có bao nhiêu cái xương?

a. 206.

b. 510.

c. 165.

12. Mặt Trời cung cấp vitamin D cho xương rắn chắc?

a. Đúng.

b. Sai.

13.  Thuật ngữ “STI” nghĩa là

a. Sexually Transmitted Infection (Các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục).

b. Sexually Transferred Infection (Các bệnh chuyển hóa qua đường tình dục).

c. Sexually Transmitted Impurity (Sự lây truyền qua đường tình dục).

14. Măm nhiều cà rốt sẽ giúp mắt sáng long lanh?

a. Đúng.

b. Sai.

15. Tầng đáy của tháp dinh dưỡng là nhóm các thức ăn nào?

a. Rau và trái cây.

b. Đường bột (bánh mì, cơm, ngũ cốc).

c. Chất béo (bơ, sữa, dầu ăn).

16. Bạn nên đi khám nha khoa định kì

a. 2 tháng/ lần.

b. 6 tháng/ lần.

c. 2 năm/ lần.

d. Chừng nào bị đau mới đi bác sĩ chứ!

17. Bữa ăn nào trong ngày là quan trọng nhất

a. Bữa sáng.

b. Bữa trưa.

c. Bữa tối.

18. Nếu một hộp thức ăn ghi có khẩu hiệu “Gluten Free” có nghĩa là:

a. Không chứa bơ sữa.

b. Không béo.

c. Không chứa Gluten - một loại protein không tốt thường có trong bánh mì, lúa mạch.

19. Thường xuyên nghe nhạc lớn bằng headphone (dây tai nghe) có thể khiến bạn bị viêm tai đấy!

a. Đúng.

b. Sai.

20. Các bạn nữ thường bị xỉu do

a. Thiếu máu do thiếu chất sắt.

b. Mất ngủ.

c. Thiếu cân.

21. Tập yoga thường xuyên sẽ giúp bạn

a. Sở hữu cơ thể dẻo dai.

b. Năng lượng dồi dào, làm việc ào ào.

c. Giảm căng thẳng đầu óc.

d. Tất cả các ý trên.

22. Chất béo Omega-3 rất tốt cho trí thông minh có rất nhiều trong

a. Các loại thịt đỏ: Bò, dê, cừu…

b. Gà.

c. Cá.

d. Kem.

23. Chuối có chứa nhiều chất

a. Kali.

b. Sắt.

c. Canxi.

24. Teen cần ngủ đủ bao nhiêu tiếng một ngày?

a. Ít nhất là 6 tiếng.

b. 9 - 10 tiếng.

c. Hơn 12 tiếng.

d. Càng nhiều càng tốt, “nướng” đến lúc nào mẹ dựng đầu dậy thì thôi.

25. Hoạt động nào dưới đây không thể giúp bạn thư giãn đầu óc

a. Tập thể dục.

b. Học bài.

c. Cười haha.

d. Ngồi mơ mộng, tưởng tượng vẽ vời.

Kết quả tới đây!

 1.b    2.a     3.a     4.b    5.b    6.a     7.b    8.d    9.c     10.c   11.a   12.a

13.a   14.a   15.b  16.b  17.a   18.c   19.a   20.a   21.d  22.c   23.a   24.b 25.b

Nếu bạn đúng hơn 13 câu: Bạn hoàn toàn nắm vững những kiến thức cơ bản cần thiết cho sức khỏe. Bạn luôn biết được những bệnh thường xảy ra với tuổi teen tụi mình là gì và như thế nào. Điều này là rất tốt! Bạn có thể là “bác sĩ” cho chính mình, nhưng cũng hãy là “bác sĩ” cho bạn bè và người thân của bạn nữa nha!

Từ 6-12 câu đúng: Bạn nắm được một số kiến thức cơ bản cho sức khỏe đấy! Nhưng bạn cần biết là trong môi trường ô nhiễm ì đùng thế này, càng ngày càng nhiều bệnh phức tạp dễ dàng gặp phải. Bạn cần phải cập nhật thường xuyên hơn về những thông tin sức khỏe để có thể bảo vệ tốt cho chính mình nhé!

Chỉ đúng dưới 5 câu: Báo độngggg!!! Bạn vẫn còn lơ tơ mơ lắm về những kiến thức sức khỏe cần thiết đó nha! Điều này không tốt tí nào đâu! Vì nếu lơ là, bệnh tật có thể sẽ tấn công mà bạn chẳng hề biết, đến lúc phát hiện ra thì đã quá nguy hiểm. Hãy quan tâm đến sức khỏe của bạn nhiều hơn vì một tương lai sáng chói sau này nhé!