Đời sống

Cập nhật bão Sơn Tinh: Teen Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ cẩn thận mưa lớn, lũ quét vào chiều tối!

TRANG TRẦN | kttv.gov.vn 14:00 18/07/2018

Bão Sơn Tinh sẽ gây mưa lớn và có thể kèm theo các hiện tượng cực đoan như lũ quét, sạt lở đất, ngập úng...

Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới hoạt động mạnh kết hợp với cơn bão số 3 (còn được gọi là bão Sơn Tinh) nên trong đêm qua (17/7) ở các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ đã có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to.

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia vừa cho biết: Từ trưa chiều nay (18/7) đến đêm 19/7, khu vực đồng bằng và trung du Bắc Bộ, các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình sẽ có mưa rất to.

Hình minh họa.

Từ ngày 19-20/7, mưa lớn có khả năng mở rộng lên các tỉnh vùng núi phía Bắc và khu Tây Bắc Bắc Bộ với trọng tâm mưa rất to tập trung ở Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Tuyên Quang, Yên Bái, Sơn La. Tại khu vực Hà Nội: Từ trưa chiều nay đến ngày 19/7 có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ chịu ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam đang hoạt động mạnh nên trong 2-3 ngày tới tiếp tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông (thời gian mưa tập trung vào chiều và đêm). Trong cơn dông có khả năng rất cao xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh.

Hình minh họa.

Chính vì vậy, trong chiều và tối nay, người dân ở các tỉnh chịu ảnh hưởng của cơn bão Sơn Tinh cố gắng đừng ra đường nếu không cần thiết, phải mang theo áo mưa và trú tránh ở nơi kiên cố ngay khi trời bắt đầu dông bão lớn.

Bên cạnh đó, khu vực Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình có thể diễn ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng. Đặc biệt các tỉnh như: Hòa Bình, Sơn La, Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình; ngập lụt tại vùng trũng và đô thị ở các tỉnh: Hải Dương, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Hòa Bình, Hà Nội, Vĩnh Phúc và từ Thanh Hóa đến Quảng Bình.