Ảnh - Clip hay

Cận cảnh những ngôi nhà “trong mơ” trên sao Hỏa

Kiều Anh | vov.vn 13:00 01/12/2018

Tàu vũ trụ InSight của NASA vừa hạ cánh thành công xuống sao Hỏa. Con người càng thêm lý do để hy vọng về cuộc sống tương lai trên hành tinh Đỏ.

Khi tàu vũ trụ InSight của NASA vừa hạ cánh thành công trên sao Hỏa, thế giới vẫn chờ đợi để trả lời cho câu hỏi liệu sự sống có thể tồn tại trên hành tinh Đỏ hay không?

Ngoài việc phóng những tàu vũ trụ và robot thăm dò vào không gian, NASA còn hợp tác với một số nhà thiết kế trẻ bắt đầu thực hiện kế hoạch nghiên cứu và tạo ra một môi trường sống cho con người trên sao Hỏa hồi đầu năm 2018.

Toàn cảnh mô hình nhà trên sao Hỏa của nhóm thiết kế Kahn-Yates.

Cấu trúc của ngôi nhà được đội thiết kế Kahn-Yate sáng tạo nhằm tận dụng tối đa ánh sáng Mặt Trời trong các khu vực như phòng làm việc hoặc phòng sản xuất thức ăn.

Một chiếc cầu thang xoắn được thiết kế trong vườn, nơi các phi hành gia có thể trồng cây và sản xuất các loại thức ăn giống như trên Trái Đất.

Công ty in 3D của Pháp mang tên Fabulous đã tạo nên SFERO - một thiết kế hình cầu nhằm xây dựng nên một môi trường sống cho con người trong không gian. Cái tên SFERO được lấy cảm hứng từ các yếu tố quan trọng cho sự sống là "không gian" (sphère), "sắt" (fer) và "nước" (eau).

SFERO được thiết kế với khả năng có thể chống lại những tia phóng xạ gây hại trên sao Hỏa.

Những chiếc cầu thang xoắn ốc được sử dụng để nối các tầng với nhau. Tầng cao nhất là một khu vườn trong nhà, các tầng phía dưới là phòng làm việc và giường ngủ.

Nhóm thiết kế SEArch and Clouds AO đã tạo nên mô hình nhà băng cho cuộc sống trên sao Hỏa trong tương lai.

Băng có nhiều dưới bề mặt sao Hỏa và có thể chống lại phóng xạ gây hại đồng thời là một chất liệu lý tưởng cho cuộc sống trong không gian.

Cấu trúc của mô hình nhà băng trên sao Hỏa.

Những cấu trúc hình lục giác không còn xa lạ với những thiết kế nhà sao Hỏa. Ảnh trên là mô hình về những ngôi nhà trên hành tinh Đỏ của công ty kiến trúc không gian XArc.

Công ty XArc cũng thiết kế mô hình nhà vòm nhấn mạnh đến tính vững chắc và hiệu quả trong Dự án sao Hỏa.

Với nguồn năng lượng được tạo ra từ những tấm pin mặt trời, cấu trúc của ngôi nhà này không chỉ phù hợp trong môi trường sao Hỏa mà còn có thể sử dụng trong những chuyến du hành tới mặt trăng.

Hợp tác cùng Mars One - một dự án nhằm thành lập một cộng đồng trên sao Hỏa vào năm 2025, nhà thiết kế Bryan Versteeg đã sáng tạo ra một loạt các cấu trúc độc đáo cho những ngôi nhà trên hành tinh Đỏ.

Không gian trong những ngôi nhà sao Hỏa có thể được tận dụng để trồng cây và các loại thực phẩm./.