Các món ăn nổi tiếng giúp ẩm thực Pháp trở thành di sản văn hóa phi vật thể thế giới

DILI - ẢNH TỔNG HỢP TỪ INTERNET 00:30 17/07/2018

Nhân dịp Pháp trở thành nhà tân vô địch bóng đá thế giới World Cup 2018, hãy cùng xem các món ăn nổi tiếng của Pháp - thứ phải chăng đã làm nên sự tinh tế và hào hoa của họ.

Bánh mỳ

Bánh mỳ là thứ sẽ hiện diện trong tất cả các bữa ăn của người Pháp. Bắt đầu bữa sáng cũng bằng bánh mỳ, bánh sừng bò croissant, bơ, jambon cùng với sữa, cafe, sô cô la. Bữa chính cũng khai vị bằng bánh mỳ ăn kèm với phomai hoặc súp. Bánh mỳ của Pháp khá đa dạng, trong đó bánh mỳ baguette là nổi tiếng nhất. Ngoài ra còn có bánh mỳ đen, bánh mỳ rắc vừng, brioche

Nếu đến dùng bữa tại các nhà hàng Pháp tại Việt Nam, bao giờ bạn cũng sẽ được phục vụ một rổ bánh mỳ với 1 số loại bánh khác nhau, ăn kèm với bơ hoặc phomai. Hãy thưởng thức nó, đừng sợ no hay lo nhiều carb, bởi bạn đang thưởng thức một nét đẹp của văn hóa Pháp.

Phomai

Nhắc đến phomai ai cũng nghĩ đó chỉ là một loại sản phẩm từ sữa thôi, nhưng ở Pháp thì có tới hơn 500 loại mùi vị phomai khác nhau, làm từ sữa bò, cừu, dê. Phô mai xanh vùng Roquefort trứ danh; phô mai Saint–Nectaire lâu đời từ sữa bò tươi vùng Auvergne; phô mai Camembert có vị béo của sữa và mùi thơm của trái cây, được phủ bằng lớp vụn bánh mì…

Phomai có thể ăn kèm với bánh mỳ, thịt nguội, để chế biến trong nhiều món ăn hoặc đặc biệt nhất là được dùng làm món tráng miệng. Một đĩa tráng miệng với nhiều loại phomai khác nhau sẽ giúp bữa tối khép lại ngọt ngào và đọng lại những dư vị khó quên.

Gan ngỗng

Các con ngỗng được chăm sóc bằng chế độ ăn uống đặc biệt để khai thác thành phần dinh dưỡng trong gan của chúng. Sau đó phần gan này được chế biến thành nhiều món. Cách phổ biến nhất vẫn là cắt thành những miếng vuông nhỏ, bọc một lớp bột mỏng bên ngoài và chiên trong vài phút. Món gan ngỗng thường được dùng kèm với các món ngọt như mứt hay nước sốt ngọt để làm toát lên vị hấp dẫn và béo bùi. Khi thưởng thức, thực khách dùng kèm một ly rượu vang nho trắng Sauterne thì càng tuyệt vời.

Món gan ngỗng được xem là món ăn cao cấp và được phục vụ trong những nhà hàng lớn ở Pháp. 

Bánh ngọt Pháp

Việt Nam hiện nay, các thương hiệu bánh ngọt Pháp cũng rất được ưa chuộng bởi bánh được làm rất ngon và đẹp mắt. Các loại bánh ngọt của Pháp rất được coi trọng. Loại bánh ngon nhất thế giới - macaron cũng được ra đời tại đất nước của tháp Eiffel

Ngoài ra nhắc đến bánh Pháp là chúng ta còn liên tưởng đến vị thơm ngon khó cưỡng của các loại bánh nổi tiếng như clafoutis sơ ri, profiterole (bánh phồng có nhân), bánh frangipane (tart táo phủ kem mơ), bánh crêpe… Các loại bánh với lớp vỏ ròn tan hoặc mềm xốp kết hợp với kem béo ngậy đều khiến bất cứ du khách nào khi nếm thử đều thích thú. Còn trong các dịp lễ tết hoặc các sự kiện đặc biệt trong năm, người Pháp thường ăn bánh nướng, bánh nhân táo, bánh kem...

Ốc sên

Ốc sên là một trong những món truyền thống làm nên danh tiếng cho sự sáng tạo của ẩm thực Pháp. Ốc sên được làm sạch, lấy ra khỏi vỏ để chế biến (thường là nướng) rồi đặt lại vào vỏ với bơ và sốt để phục vụ thực khách. Cách phổ biến nhất là kết hợp ốc sên với bơ và tỏi, gà hoặc rượu vang. Một số nguyên liệu gia tăng hương vị có thể thêm vào như cỏ xạ hương, mùi tây, hạt thông.

Nhiều người có thể nghĩ ốc sên có vẻ không dễ ăn cho lắm, nhưng qua bàn tay của các đầu bếp Pháp thì chúng trở thành một món ăn tinh tế, đến nỗi cả thế giới khi nhận định về thói quen ẩm thực hằng ngày của người Pháp đã cho rằng “Người Pháp rất hay ăn món ốc sên và đùi ếch, luôn đi dạo với bánh mỳ baguette kẹp ở nách”.

Rượu vang

Khỏi cần nói thì ai cũng biết rượu vang Pháp nổi tiếng như thế nào. Đây là một trong những quốc gia có lịch sử lâu đời nhất về sản xuất rượu từ nho. Rất nhiều các thương hiệu rượu vang có các sản phẩm được sản xuất tại các vùng của Pháp như Bordeaux, Alsace, Provence, Rhone, Champagne - Ardenne...

Không chỉ cầu kỳ trong khâu sản xuất, việc thưởng thức rượu vang ở Pháp cũng được xem như một nghệ thuật đòi hỏi sự kỹ lưỡng, tinh tế. Từ cách mở chai cho tới rót rượu đều phải hoàn hảo, sau đó người uống thưởng thức bằng cả khứu giác, thị giác và vị giác, cảm nhận trọn vẹn hương vị của rượu.