Hẻm xéo

Bánh tráng trộn thịt bằm - "ngôi sao" đồ-ăn-vặt mới nổi ở Sài Gòn

24-12-2016 10:30

Ở nơi "thánh địa" của món bánh tráng trộn, mỗi ngày Sài Gòn lại cập nhật thêm cho "thực đơn bánh tráng" của mình những món ăn vặt mới toe để chiều lòng thực khách teen.

Món mới này là sự kết hợp hoàn hảo giữa hai “vị thần” bánh tráng Sài Gòn: Bánh Tráng Trộn và Bánh Tráng Nướng. Các nguyên liệu của bánh tráng nướng như tôm khô, mỡ hành, hành phi, đặc biệt là thịt bằm, thay vì trải lên bánh tráng rồi nướng cứng lại, giờ đây được trộn chung với bánh tráng xắt sợi mỏng mang đến cảm giác là lạ hòa quyện vào nhau. Trước khi ăn, teen nhớ trộn đều lên để thịt bằm, mỡ hành và nước mắm mặn (một số nơi có bỏ thêm sa tế cho đậm đà hơn) thấm đều vào từng sợi bánh tráng nhé!

Một sạp nhỏ đủ đựng nguyên liệu cho bánh tráng trộn thịt bằm

Thơm ngon hấp dẫn ngay khi bạn vừa mở nắp

Anh Hùng - “cha đẻ” của món bánh tráng trộn thịt bằm cho biết, lúc trước anh chỉ nhận ship, nhưng sau thấy bất tiện vì chỉ ship được buổi tối, còn bao tử teen thì “cồn cào” bất kể ngày đêm, thế nên anh quyết định bày ra sạp bán luôn. Mỗi ngày anh bán trưa đến tối, riêng buổi sáng anh lăn vào bếp chuẩn bị nguyên liệu từ 9h – 12h chứ không dùng thịt cũ để bánh luôn thơm ngon.


Nguyên liệu được chuẩn bị buổi sáng, dùng hết trong ngày chứ không để sang hôm sau, để đảm bảo chất lượng.

Bí quyết làm bánh vừa bùi vừa ngọt chính là củ sắn. Cách làm như sau, xắt củ sắn kiểu xắt hạt lựu, trộn chung với thịt bằm rồi đem xào lên. Vừa tiết kiệm được thịt bằm để giá thành teeny hơn, mà khi xào củ sắn lại còn tiết ra nước sánh đặc béo bùi, rót chút mắm pha vào, trộn lên ăn vào là mê luôn!

Bí quyết cho thịt bằm thêm ngọt bùi: xào chung với củ sắn

Cái “duyên” của anh Hùng với món ăn vặt này rất tình cờ. Lúc trước mẹ anh bán bánh mì hấp, nguyên liệu ngoài bánh mì còn có củ sắn và nấm mèo. Anh Nhí (biệt danh của anh Hùng) ngồi “buồn tay” nên trộn thử củ sắn thịt băm với bánh tráng, thấy cũng ngon nên bắt đầu mày mò bỏ thêm hành, tóp mỡ cho hoàn chỉnh rồi đem bán. Khi được hỏi vì sao anh không cho sa tế, xoài, hay tôm như chỗ khác, thì anh nói vì thịt bằm xào củ sắn và mắm là ngon rồi, anh muốn tập trung vào vị ngọt của bánh hơn là cho đủ thứ vào.

Đầy ắp luôn, thật "đáng đồng tiền bát gạo"

Sinh sau đẻ muộn trong làng ăn vặt Sài Gòn nên bánh tráng trộn thịt bằm khắc phục điểm yếu sau: Thay vì đựng bánh tráng trong bịch, khi cầm dễ dính dầu vào tay, thì bánh tráng trộn thịt bằm được đựng trong ly to (thường dùng để đựng trà sữa size lớn) nên cầm rất tiện, sạch sẽ, ăn chưa xong có thể đóng nắp hộp đem cất, không dơ bàn ghế.

Đồ ăn vặt Sài Gòn bao giờ cũng rẻ: chỉ 20K/phần tại hẻm ăn vặt đường Hai Bà Trưng, TP.HCM.

HY DI