Góc hạnh phúc

Bạn đã bao giờ đối xử với bản thân mình như với một thần tượng chưa?

15:00 06/09/2017

Từ nhỏ, chúng ta đã được dạy là phải yêu ông bà, cha mẹ, yêu bạn bè, “yêu Tổ quốc, yêu đồng bào”… mà chẳng ai dạy điều quan trọng nhất là phải yêu thương bản thân mình.

Yêu thương người quan trọng nhất cuộc đời bạn

Đã bao lần dán mắt vào màn hình ti vi, smartphone bạn mơ ước mình được như người này, người kia và cảm thấy tự ti vì mình chẳng làm được gì nổi bật hết? Đã có lúc nào bạn thấy mình thật hổ thẹn trước những thành tích của bạn bè, người thân vì những thứ bạn làm đôi khi lại không nhận được sự xem trọng của mọi người? Và đã bao giờ bạn muốn đứng dậy làm điều gì đó nhưng đôi chân nhanh chóng chùn xuống vì sợ người ta không thích, người ta bình phẩm, người ta phán xét…?

Bạn thân mến, những giây phút hiện-diện này rồi sẽ trôi qua ngay tức khắc. Nếu điều gì đó là tốt cho bạn, và chẳng ảnh hưởng xấu đến ai, thì tại sao bạn lại không dành tình yêu thương cho người quan trọng nhất cuộc đời bạn - chính mình. Vì nếu ngay cả bạn còn không yêu mình, thì có thể trông mong ai khác làm điều đó?

Đúng vậy, hài lòng với bản thân và tôn trọng suy nghĩ của chính mình là những điều chúng ta nên làm để dành tình yêu cho “người quan trọng nhất” này. Bởi vì “Người khác nghĩ gì về bạn đó là bất ổn của họ. Đừng gom về mình!” (Hamlet Trương).

Nói thế không có nghĩa là bạn trở nên tự phụ, kiêu căng hay mang vào mình căn bệnh “thần tượng bản thân”, “ảo tưởng sức mạnh”. Yêu thương bản thân, là khi bạn muốn giảm cân, không phải vì lời nói của “người ta”, mà vì bạn cho phép mình đẹp, bạn muốn mình trở nên quyến rũ hơn, khỏe mạnh hơn. Là những lúc gặp chuyện khó khăn, căng thẳng, bạn cho phép mình được dừng lại và nghỉ ngơi, không cố quá… Và là khi bạn được sống với niềm đam mê của mình. Bởi vì khi đó, dù là học tập hay làm việc sau này, cũng là lúc bạn đang “chơi”, một cách “thương mình” tuyệt vời.

Thần tượng “bạn của ngày hôm qua”

Khi đã biết cách yêu thương bản thân và trở nên tốt hơn rồi, thì một động lực ngang-tầm-với để bạn vươn lên mỗi ngày là một điều cần thiết. Không cần tìm ở đâu xa, vì đã có “bạn của ngày hôm qua”. Chúng ta hãy cùng thực hiện theo những cách thức vô cùng đơn giản của Adam Khoo nhé!

Mỗi ngày, hãy ghi lại những lời cám ơn bạn nhận được cũng như đã dành cho người khác. Dù chỉ là những tình huống vụn vặt trong cuộc sống, nhưng chắc chắn chúng sẽ giúp bạn thêm yêu thương bản thân mình hơn, và để biết rằng mình đang sống một cuộc đời thật ý nghĩa. Hãy lấp đầy quyển Nhật ký lòng biết ơn của riêng bạn bằng những yêu thương trao gửi hằng ngày.

Cũng tương tự với những thành tựu bạn đạt được trong ngày, hãy viết ra tất cả. Có thể đó chỉ là dám xung phong lên bảng hay nhận được lời khen từ một ai đó. Nhưng chắc chắn chúng sẽ tiếp thêm động lực để bạn tiếp tục trên hành trình phía trước mỗi khi đọc lại những ngày yếu lòng. Như người ta thường nói, thành công là một quá trình, chứ không phải đích đến cuối cùng. Thế nên bạn có quyền hạnh phúc, vui sướng với từng thành công nhỏ đạt được trong ngày.

“Bắt đầu từ ngày hôm nay, không cần chờ đợi ai đó trở thành niềm cảm hứng cho mình, hãy xem bản thân mình chính là động lực” (Tiên Tiên).

HỒNG THANH HOÀI