Bạn có nghĩ rằng nghề làm bánh là chỉ dành cho những "bánh bèo"?

KIM ANH 13:30 11/06/2019

Những gian bếp ngọt ngào mùi bơ bánh, những công việc đòi hỏi sự sạch sẽ, tỉ mỉ và tinh tế… Không gian “bánh bèo” ấy liệu có dành cho các nam nhân?

Sự ngọt ngào của cơ bắp

Theo thống kê năm 2018 tại Hướng Nghiệp Á Âu, nếu như ngành Bếp Nóng (chuyên đào tạo đầu bếp, bếp trưởng tương lai) có tỉ lệ học viên nam là 74% và học viên nữ là 26%; thì con số này hoàn toàn ngược lại ở ngành Bếp Bánh với tỉ lệ 29% nam và 71% nữ.

Mặc dù con số ngành Bếp Bánh thiên về phe “kẹp tóc”, nhưng “đế chế nam vương” của làng bánh ngọt thế giới đã khẳng định những bàn tay, cơ bắp rắn rỏi vẫn có thể làm ra những điều ngọt ngào ngoài sức tưởng tượng.

Có thể kể đến Pierre Hermé – “ông vua bánh ngọt” nước Pháp nổi tiếng với dòng bánh Macaron tròn ủm đầy màu sắc. Chàng trai Ben Churchill người Anh nổi tiếng với hơn 53.000 người theo dõi trên Instagram chỉ sau 18 tháng vào nghề. Chàng còn được mệnh danh là “Food Illusionist” (nhà ảo thuật ẩm thực) vì mỗi chiếc bánh đều đẹp ảo diệu đầy bất ngờ. Chàng trai người Pháp Amaury Guichon theo đuổi nghề bánh khi mới 14 tuổi, được biết đến với các kỹ thuật làm bánh độc đáo và cực kỳ xuất sắc trong việc tạo hình chocolate. Chàng trai Edd Kimber đến từ Anh quốc không chỉ là một thợ làm bánh tài ba mà còn là cây bút ẩm thực nổi tiếng cho nhiều tạp chí. Cuốn sách “The boy who bakes” (tạm dịch: Chàng trai làm bánh) và "Say it with cake” (tạm dịch: Hãy nói yêu bánh) của chàng đã khơi nguồn cảm hứng cho rất nhiều bạn trẻ trên toàn thế giới bước vào nghề bánh.

Amaury Guichon theo đuổi đam mê làm bánh khi mới 14 tuổi. (Ảnh: Internet)

Hoàng tử bánh ngọt, tại sao không?

Bên cạnh những điều thật “màu hồng” thì nghề Bánh cũng đòi hỏi nhiều sự vận động ở các khâu như: nhào bột, tạo hình, nướng bánh... Lợi thế của phe mày râu là có sự logic, chính xác, có tư duy khởi nghiệp nhạy bén và liều lĩnh hơn nữ giới. Nhờ vậy, nếu phát triển nghề này theo hướng kinh doanh hoặc quản lý, khả năng thành công của phái nam sẽ vượt trội.

Bạn Quốc Bảo (19 tuổi, Bình Thạnh) hiện là ông chủ nhỏ của một tiệm bánh online cho biết: “Vừa học vừa làm nên mình đã mở được một tiệm bánh online chỉ sau vài tháng. Mình thấy con trai làm bánh có khi còn ấn tượng và được ủng hộ hơn đó. Mọi người thường nghĩ con gái làm thì dễ rồi, con trai làm được vậy mới khó. Tất nhiên ấn tượng thì chỉ là ban đầu, nhưng chất lượng bánh ngon mới là điều gắn kết được khách hàng lâu dài. Điều này làm mình rất vui và có động lực sáng tạo hơn với nghề. Kinh doanh bánh cũng là một nghề mang lại nguồn thu nhập “ngầu” phết”.

Không chỉ kinh doanh mà nhiều vị trí khác của nghề Bánh cũng mang lại mức thu nhập khá hấp dẫn: Giám sát – Quản lý Bếp Bánh (10-15 triệu đồng), Bếp trưởng Bếp Bánh (14-15 triệu đồng), Chuyên gia Bếp Bánh (20-40 triệu đồng)… tùy vào năng lực và kinh nghiệm.

Như bao ngành nghề khác, nghề bánh với mức lương hấp dẫn mở ra cơ hội cho bất kỳ ai.

Dưới góc nhìn phe con gái, bạn Mỹ Hạnh (học viên Hướng Nghiệp Á Âu) cho biết: “Mình thì không quan trọng lắm về nghề bánh cho nam hay nữ. Thậm chí, mình lại thấy các bạn nam “có tính nữ” vừa được lợi thế về cơ bắp, vừa có cảm quan tinh tế nên làm bếp nói chung hay làm bánh nói riêng đều rất dễ thành công”. 

Bạn Đặng Thanh Đạt (21 tuổi – Đang theo học khóa bánh mì) chia sẻ: “Mình chưa bao giờ nghĩ nghề này chỉ dành cho các bạn nữ. Con gái sẽ trở thành công chúa thì con trai sẽ là hoàng tử của những chiếc bánh”.

Bên cạnh đó, nếu biết nhìn ra cơ hội, nhìn đúng tầm của bất cứ nghề nào, bạn cũng có thể bước chân ra thế giới rộng lớn. Nghề Bánh không chỉ quẩn quanh trong bếp mà đây là một nghề thuộc khối ngành Du lịch, Nhà hàng - Khách sạn và Ẩm thực, nằm trong top 8 lĩnh vực ngành nghề được tự do di chuyển trong khối ASEAN. Nghề làm bánh mì cũng nằm top 7 ngành nghề có mức lương “khủng” khi xuất khẩu lao động tại Nhật. Ở New Zealand, Úc, Canada…, nghề bánh cũng mở ra nhiều cơ hội việc làm và định cư cho các bạn trẻ.