6 món khoái khẩu người Việt thường tránh ăn trong 3 ngày Tết

Uyên Hoàng | Zing News 20:30 04/02/2019

Theo quan niệm dân gian, người Việt Nam thường tránh ăn mực hay thịt vịt trong những ngày Tết với mong muốn một năm may mắn, thuận lợi.

Mực: Trong quan niệm của người dân Việt Nam, từ lâu mực đã là loại thực phẩm được liệt vào danh sách “đại kỵ” nếu không muốn gặp những điều xui xẻo, "đen như mực". Bởi vậy, các món mực dù tươi ngon, hấp dẫn cũng không xuất hiện trên mâm cơm ngày đầu năm mới. Ảnh: @fuongsfood.

Thịt chó: Người ta quan niệm rằng ăn thịt chó vào đầu năm mới hay đầu tháng thì cả năm, cả tháng đó sẽ gặp vận đen, không may mắn. Chính vì thế, các quán cầy tơ cũng thường đóng cửa qua hết tháng Giêng. Tuy nhiên, khi ăn vào cuối tháng, thịt chó lại là món giải xui theo quan niệm của nhiều người. Ảnh: _nhy_nhy_.

Trứng vịt lộn: Thêm một món khác được gọi tên là trứng vịt lộn. Dù món ăn ngon và nhiều dinh dưỡng, tuy nhiên trứng vịt lộn không phải là lựa chọn để thưởng thức trong những ngày đầu năm của người dân miền Trung. Ảnh: @vuonghan.

Thịt vịt: Những ngày đầu năm mới, người dân miền Bắc và miền Trung cũng kiêng ăn thịt vịt vì cho rằng, vịt là loài biểu trưng cho sự “tan đàn, xẻ nghé”. Do đó, thay vì nấu các món vịt, người ta thường dùng thịt gà với mong muốn mọi việc đều tốt đẹp, cát tường. Ảnh: @foodyquangninh.

Tôm: Trong khi người miền Bắc vẫn thường ăn các món tôm vào ngày Tết thì ở miền Nam, người ta lại rất ít sử dụng món này. Người miền Nam quan niệm con tôm có đầu to, dáng đi giật lùi, nếu đầu năm ăn tôm sẽ khó mà “đầu xuôi, đuôi lọt”. Ảnh: @candykun107.

Sầu riêng: Người miền Nam cũng coi trọng các nguyên tắc liên tưởng theo ngữ nghĩa của tên gọi, vì thế người ta cũng tránh những loại quả có tên "xui xẻo" trong ngày Tết. Ví dụ điển hình là sầu riêng, loại quả bổ dưỡng và món tủ của nhiều người nhưng lại rất kỵ để ăn vào ngày đầu năm. Vì họ sợ ăn sầu riêng sẽ gặp nhiều chuyện buồn khiến cả năm u sầu, phiền não. Ảnh: @hamoc_diemquynh.