4 loại mỳ Ý nổi tiếng nhất thế giới mà chưa thử hết thì phí thanh xuân

DILI - ẢNH TỔNG HỢP TỪ NGUỒN INTERNET 18:00 09/01/2019

Dù mỳ Ý có rất nhiều loại, nhưng đây là 4 loại nổi tiếng nhất thế giới. Bạn đã thử hết cả 4 loại mỳ Ý này chưa?

Mỳ Ý sốt cà chua

Đây chính là món mì Ý truyền thống của spaghetti và được ưa chuộng rộng rãi trên toàn thế giới. Có 4 công thức cơ bản cho loại sốt này. Trước hết phải kể đến loại sốt có tên bolognese với 2 nguyên liệu chính là thịt bò băm nhỏ với cà chua, ngoài ra còn có hành tây, cà rốt, tỏi, dầu ôliu. Fra diavolo lại được chế biến từ cà chua, rượu trắng, dầu ôliu và hải sản kết hợp với một ít tỏi và mùi tây. Puttanesca gồm có dầu ôliu, quả ôliu, hành tây, tỏi, ớt bột, nụ bạch hoa, cá cơm và một ít lá oregano. Arribbiata là loại sốt đơn giản nhất với thành phần là cà chua, ớt, húng quế và dầu ôliu.

Mỳ ống Ý được làm từ bột mì, là thực phẩm được nhiều người châu Âu ưa chuộng. Vị bùi của sợi mỳ kết hợp với nước sốt cà chua thơm lừng, rất dễ ăn và phù hợp với khẩu vị của cả người châu Á. Dù là món ăn rất dễ làm, thế nhưng để ra được chất của sốt cà chua đúng kiểu Ý thì không phải nơi nào cũng làm được, vì thế bạn nên lựa chọn các hàng chuyên đồ ăn Ý để thưởng thức được trọn vẹn món ăn này nhé.

Mỳ Ý sốt kem

Nếu như món sốt cà chua mang lại vị ngọt ngào, tươi mới của thức quả đỏ mọng đầy quen thuộc thì sốt carbonara lại đem đến cho thực khách trải nghiệm đầy thơm béo của hỗn hợp sốt gồm phô mai tươi và trứng gà. Có 2 loại phô mai thường được dùng phổ biến nhất trong carbonara chuẩn kiểu Ý, đó chính là Pecorino RomanoParmigiano – Reggiano. Hai thứ phô mai này thường khá cứng và mặn, nên các đầu bếp thường ít khi phải nêm thêm gia vị gì vào sốt trừ một chút tiêu đen xay nhỏ. 

Đối với những người không thích cà chua thì đây là một sự lựa chọn hoàn hảo. Vị ngậy kết hợp giữa phô mai và kem tươi đem lại cho món ăn này sự hấp dẫn khiến khó có ai có thể cưỡng lại được. Ngoài công thức nấu cùng với thịt ba chỉ xông khói cổ điển, thứ sốt kem mịn màng, béo ngậy này cũng rất tuyệt khi được kết hợp cùng các nguyên liệu khác như bò, gà, nấm, hải sản (tôm, cá hồi…).

Mỳ Ý sốt pesto

Nếu bạn đi vào một nhà hàng ẩm thực của Ý và nhìn thấy món mì có sốt xanh lá cây thì đó chính là mì Ý sốt PestoPesto (từ động từ pestare tiếng Ý có nghĩa là nghiền) là một loại sốt không nấu có màu xanh, được làm bằng cách nghiền nhuyễn các nguyên liệu trong cối đá. Sốt này phát xuất từ thành phố Genoa ở vùng Liguria nằm phía Bắc Ý. Sở dĩ món ăn này có màu xanh là do húng quế, kết hợp với các nguyên liệu khác như tỏi, muối, dầu ôliu và hạt thông.

Sự kết hợp tinh tế giữa mùi thơm của lá húng quế và sự béo ngậy của hạt thông đã rang tạo ra sự hấp dẫn không thể cưỡng lại. Người ta thường dùng kèm pesto với gnocchi (một loại mì viên làm từ khoai tây). Do thành phần của món ăn này đa số từ chất xơ nên một số người đã cho thêm tôm nướng hoặc thịt hun khói rán giòn để tăng thêm hương vị cho sốt pesto.

Mỳ Ý sốt mực đen

Nếu như món mỳ Ý sốt pesto đem lại cho thực khách cảm giác tươi mới và lạ mắt bởi sắc xanh lá thì có lẽ họ sẽ phải “rợn người” trước một món mì Ý chỉ toàn là màu đen như thế này. Nguyên nhân khiến món mì này có màu đen đó chính là vì nó được chế biến hoàn toàn thủ công từ chính mực của con mực. Mì Ý mực đen thường dai và dậy mùi hơn so với mỳ Ý màu vàng thông thường.

Món mì này thường được nấu kết hợp với các nguyên liệu hải sản. Món ăn này từng có thời gian làm mưa làm gió với trào lưu nhuộm răng, bởi mực của con mực khá lỳ lợm, khi được trộn vào mỳ thì bám chắc vào mỳ, và khi chúng ta ăn vào thì sẽ bám trên răng mà uống nước lọc thôi là không trôi hết đâu. Thế nhưng món ăn này vẫn rất gây thích thú, đặc biệt là mực của mực tươi giàu chất chống oxi hóa, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim ở người và lại còn có hàm lượng sắt cao - vừa an toàn, vừa tốt cho sức khỏe.