Cẩm nang teen

Năm 2017 trôi qua nhanh như một cơn gió, bạn sẽ là ai trong năm 2018 này?

18:30 05/02/2018

Chúng ta dễ dàng thấy với những sự kiện lớn, thời gian chuẩn bị phải cỡ 3-5 năm là ít nhất. Vậy còn những sự kiện quan trọng trong cuộc đời mỗi chúng ta thì sao?

Anh Sky ơi, năm 2017 trôi nhanh như một cơn gió vậy. Qua năm 2018 rồi mà em vẫn ngẩn ngơ kiểu em là ai, em đang làm gì rồi năm nay phải làm gì? Hết Hè là em sẽ tốt nghiệp cấp Ba rồi có thể sẽ học tiếp 4 năm Đại học. Hôm nay em cứ vẩn vơ kiểu sao lại phân các bậc học thành 5, 4, 3 năm… rồi làm sao để cô bé sao Hoả này có thể theo kịp thời gian của Trái Đất? Tường Linh (phtuonglinh…@gmail.com)

Chào cô bé sao Hoả,

Ngày trước khi tham dự các buổi ứng tuyển học bổng hay công việc, anh cực kì “dị ứng” với các câu hỏi về dự định, kế hoạch trong 3 hay 5 năm sắp tới. Ngày mai anh ăn gì anh còn chưa biết thì làm sao có thể nghĩ xa xôi đến mấy năm sau. Mỗi năm trôi qua, anh nhận ra câu hỏi này cần thiết đến nỗi anh phải đặt cho chính bản thân mình.

Sẽ ra sao nếu giới thời trang giới thiệu màu sắc của năm 2018 là màu tím (Ultra Violet) vào đúng ngày 1/1/2018? Các hãng thời trang sẽ khó khăn trong việc tìm kiếm vải vóc để giới thiệu sản phẩm theo xu hướng mới kịp trong năm 2018. Các xưởng nhuộm cần 2-3 tháng để giao hàng, một bộ sưu tập cần ít nhất nửa năm để lên ý tưởng, thiết kế, sản xuất và tung ra thị trường. Vì vậy, hằng năm Viện màu Pantone luôn tổ chức họp giữa nhiều đại diện từ quốc tế để chọn lựa “Màu sắc của năm” cho… 2 năm sau đó.

Còn đối với đại hội thể thao Olympic thế giới, thời gian chuẩn bị còn sớm hơn rất nhiều. Nhật Bản đã giành quyền đăng cai Thế vận hội mùa Hè 2020 từ năm… 2013. Sớm đến hẳn 7 năm! Thế mà Tokyo vẫn phải chạy đua để xây sân vận động chuẩn quốc tế, mở rộng hệ thống giao thông, nhà trọ, khách sạn, tìm kiếm và đạo tạo tình nguyện viên biết tiếng Anh… Nhật Bản có hẳn kế hoạch chi tiết cho 7 năm và họ luôn kiểm tra tiến độ thực hiện mỗi tháng, chẳng hạn như những linh vật cho Thế vận hội 2020 đã được thiết kế, việc bầu chọn sẽ được tiến hành trong năm 2018, quá trình quảng bá sẽ được xúc tiến ngay sau đó.

Chúng ta dễ dàng thấy với những sự kiện lớn, thời gian chuẩn bị phải cỡ 3-5 năm là ít nhất. Vậy còn những sự kiện quan trọng trong cuộc đời mỗi chúng ta thì sao? Theo một nghiên cứu không chính thức thì đến 60% cử nhân Việt Nam tốt nghiệp làm trái nghề mỗi năm, có nghĩa quá nửa học sinh không lên kế hoạch tìm hiểu định hướng nghề sớm, để rồi uổng phí 4 năm học Đại học rồi nhận ra mình theo học một ngành nghề không phù hợp. Các trường Đại học trên thế giới và các nhà tuyển dụng khi phỏng vấn cũng hỏi về kế hoạch 5-10 năm của ứng viên để chắc chắn ứng viên phù hợp với đường hướng phát triển của tổ chức.

Nói về màu sắc của năm 2018, Leatrice Eiseman - giám đốc viện màu Pantone đã giải thích chúng ta đang sống trong thời đại cần sự sáng tạo và óc tưởng tượng nên màu tím Ultra Violet sẽ đưa nhận thức và tiềm năng của chúng ta lên một tầm cao hơn để khám phá những công nghệ mới, vũ trụ rộng lớn… và dẫn chúng ta tới những điều cần đến!

Màu này xem ra hơi khó mặc nhưng có thể anh sẽ mua vài vật dụng trang trí phòng màu tím xanh này để tăng nguồn năng lượng sáng tạo cho năm 2018. Còn kế hoạch của em thì cho năm mới thì sao, cô bé?

SKY