“Măm măm” Phở chua - Món ăn “ruột” không bao giờ cũ của giới trẻ hai miền

23:00 08/07/2017

Hồi đó thì có phở tái, phở gầu gân, phở bò viên,… còn giờ thì có phở chua!

Nếu bạn là một thành viên V.I.P trong hội sành ăn, hẳn sẽ không bao giờ bỏ qua phở chua - món ăn được giới trẻ hai miền nhiệt liệt săn đón.

Bắt nguồn từ xứ Lạng, cái tên Phở chua nhanh chóng nổi lên bởi cách chế biến vô cùng độc lạ. Không như những tô phở bình thường, phở chua dùng sợi phở nguội, chưa trụng qua nước sôi, trộn đều chung với dưa leo, húng quế, rau mùi, rau muống. Sau đó lại cho thêm thịt gà xé nhỏ, lưỡi heo luộc dai dai cùng một ít bao tử lên trên và cuối cùng được dọn ra kèm theo chén nước sốt chua chua ngọt ngọt, được làm theo công thức gia truyền và được điều chỉnh lại chút ít để hợp khẩu vị của “thực khách” từng miền.

Nếu ở Hà Nội, phở chua đúng chuẩn không thể thiếu gan rán cùng lạp xưởng kiểu Cao Bằng thì ở Sài Gòn, muốn thưởng thức món phở chua “đúng điệu” chẳng thể nào thiếu được hũ tốp mỡ sa tế. Hao hao với món bánh xèo miền Trung có “đặc điểm nhận dạng” là chén nước mắm với đầy đủ hành mỡ, đồ chua thì ở các quán phở chua, người ta thường chuyền tay nhau những chén tốp mỡ sa tế từ bàn này qua bàn khác. Món ăn kèm này thật ra không cay, mà chỉ the the, đủ để bạn cảm nhận rõ hơn vị chua chua của nước sốt hòa cùng cảm giác dai dai của thịt gà xé sợi. Chỉ một gắp thôi là đảm bảo teen nhà mình sẽ đổ cái rầm ngay lập tức trước món ăn có một không hai này đấy!

Mách bạn tung tích những quán Phở Chua xịn-ngon-rẻ:

Địa điểm “oanh tạc” phở chua ở Hà Nội:

1. Phở chua Lạng Sơn - Ngõ 18 Huỳnh Thúc Kháng, Quận Đống Đa, Hà Nội.

2. Mỳ chua ngọt Hàn Quốc - 87 Nguyễn Hữu Huân, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

3. Thiên Đường Ăn Vặt - Số 3, ngõ 4C Đặng Văn Ngữ, Quận Đống Đa, Hà Nội.

Địa điểm “oanh tạc” phở chua ở TP.HCM: 

Phở chua Lạng Sơn - 242/ 101 Nguyễn Thiện Thuật, Quận 3, TP.HCM.

DARYA TRẦN - Ảnh: Internet