Giáo dục

Sinh viên năm thứ nhất nên làm gì?

3

Sau hai chương trình đầu tiên với hai chủ đề “Khám phá điểm mạnh của bản thân”“Lên kế hoạch cho đời sinh viên”, chương trình thứ ba với chủ đề “Sinh viên năm thứ nhất nên làm gì” tiếp tục nhận được sự quan tâm đặc biệt của các tân sinh viên quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Chương trình được tổ chức thành công tại Học viện Tài chính, vào ngày 5/10/2016, với sự tham gia trực tiếp của gần 1.000 sinh viên.

Diễn giả, TS Lê Thẩm Dương đã lên lộ trình dài hạn, trung hạn và ngắn hạn cho các bạn tân sinh viên như sau:

Kế hoạch dài hạn

Định vị bản thân

Ảo tưởng ghê gớm hay nhìn nhận lệch lạc về bản thân đều rất nguy hiểm. Diễn giả, TS Lê Thẩm Dương khẳng định với các tân sinh viên: Biết mình là ai, là cái gì và đang ở đâu, là khởi đầu quan trọng cho mọi kế hoạch. Làm thế nào để định vị chính xác bản thân? Thầy Lê Thẩm Dương đã cụ thể hóa giúp các bạn sinh viên bằng công thức sau:

Đinh vị bản thân = Kiến thức thật + Kỹ năng thật + Tính cách (khí chất)

Nếu nghiêm túc làm theo công thức trên thì bạn sẽ biết mình tốt ở đâu, yếu ở chỗ nào và xác định được nguồn lực của bản thân. Và nguồn lực nào thì mục tiêu đó.

1

Ông Nguyễn Lam, Phó Trưởng ban Dân vận T.Ư tặng hoa chúc mừng các đơn vị đồng tổ chức chương trình.

2

Nhà báo Nguyễn Huy Lộc, Tổng Biên tập báo Sinh Viên Việt Nam – tặng hoa cảm ơn diễn giả, TS Lê Thẩm Dương.

Ấn định mục tiêu

Mục tiêu của sinh viên năm thứ nhất được TS Lê Thẩm Dương cụ thể hóa bằng 4 gạch đầu dòng:

– Sức khỏe toàn diện: Trí lực (não) và thể lực (cơ bắp).

– Gia đình toàn diện: Gia đình nhỏ của bản thân và gia đình lớn.

– Sự nghiệp toàn diện: Làm giàu cho bản thân và sứ mệnh đóng góp cho cộng đồng.

– Tính cộng đồng, bạn bè.

3

Diễn giả TS Lê Thẩm Dương luôn nhận được sự mến mộ đặc biệt của sinh viên.

Với 4 mục tiêu có tính dài hơi như thế, mà nguồn lực của sinh viên năm thứ nhất là rất hữu hạn, làm thế nào để ấn định và duy trì mục tiêu? Cách mà diễn giả chỉ ra cho các bạn sinh viên đó là phải dựa vào đam mê, dựa vào sở trường và hãy lao động cật lực. “Muốn tìm thấy đam mê, sở trường, hãy làm việc. Làm để sai, làm để thất bại. Và điều đáng yêu nhất của thanh niên là sai lầm. Hãy làm, làm cật lực để sai. Thất bại sẽ cho ta những bài học”, diễn giả lấy ví dụ từ bản thân mình để khuyến khích các bạn sinh viên.

Trung hạn là kiến thức

Học để làm gì?

“Học để biết tại sao, để làm việc, để làm người, để cống hiến. Sinh viên quan trọng nhất là học”, TS Lê Thẩm Dương nhắc các bạn tân sinh viên. Vậy làm thế nào để học tốt? Diễn giả chỉ ra cho các bạn sinh viên 5 người thầy để các bạn học hỏi: Thầy giáo trên bục giảng, bản thân mỗi người, bạn bè, thần tượng, sách và Internet. Và ở mỗi người thầy này, mỗi bạn sẽ học được những kiến thức, kỹ năng khác nhau để hoàn thiện bản thân.

6

7

8

Sinh viên hào hứng đặt câu hỏi và chụp ảnh cùng TS Lê Thẩm Dương.

Trau dồi những kiến thức ngoài nghề

“Tại sao, ở những năm đầu đại học lại có những môn đại cương, rất khó mà lại không có tính ứng dụng trong thực tế công việc sau này?”, Văn Tuyến (trường ĐH Xây dựng) đặt câu hỏi. TS Lê Thẩm Dương giải thích: “Không phải tự nhiên người ta lại thiết kế những môn học đại cương, ngoài chuyên ngành như thế để dạy sinh viên năm đầu. Các môn đại cương giúp mỗi người có kiến thức nền tốt, rèn luyện tư duy tốt và những thứ ấy lại được ứng dụng rất nhiều trong công việc thực tế”. TS Lê Thẩm Dương cũng nhắc các bạn: “Nhiệm vụ lịch sử của học đại học là tích lũy về lượng. Lượng đổi thì chất đổi. Vì thế, hai năm đầu đại học là rất quan trọng, nếu bạn bỏ lỡ thì bạn đã mất nền móng, bản lề cho cuộc đời”.

4

Anh Nguyễn Tiến Dũng, Tổng Giám đốc Langmaster tặng quà cho các bạn sinh viên may mắn.

5

Đại diện Công ty Cổ phần PICO tặng điện thoại và tai nghe cho các sinh viên may mắn.

Nhiều băn khoăn về việc làm thêm cũng được các bạn sinh viên đưa ra thảo luận cùng diễn giả. Theo diễn giả, hãy nhìn vào cái lãi vô hình, vào giá trị những công việc làm thêm đem lại, chứ đừng nhìn vào những giá trị trước mắt. Và muốn có trải nghiệm tích lũy thành kỹ năng mềm từ việc làm thêm, các bạn sinh viên cần cân nhắc và chọn lựa công việc cho phù hợp.
Ngắn hạn là chiến thuật

9

Ca sĩ Lynk Lee đồng hành với chương trình.

Kế hoạch ngắn hạn, theo diễn giả của chúng ta, đó là chiến thuật. Chiến thuật không quyết định và tất cả luôn phải đau đáu cho những gì trung hạn và dài hạn đã vạch ra. Và công việc hằng ngày cụ thể của mỗi tân sinh viên, theo diễn giả, nên chú ý những điều sau đây: Đừng bao giờ ngủ quên trên chiến thắng. Bên cạnh đó phải lập kế hoạch và giữ thời khóa biểu. “Quản trị thời gian, phân bố thời gian thế nào cho hợp lý”, Nguyễn Hà Phương (Học viện Tài chính) hỏi. Theo TS Lê Thẩm Dương, thời gian nên được sinh viên phân bổ như sau: 60% dành cho những công việc quan trọng nhưng không khẩn cấp (định vị bản thân, ấn định mục tiêu…), 20% cho những công việc vừa quan trọng, vừa khẩn cấp (học hành, thi cử…), 20% cho công việc không quan trọng nhưng khẩn cấp (sinh hoạt hằng ngày: Ăn uống, tắm giặt, áo quần…).

QUỲNH HOA – DƯƠNG TRIỀU – HOÀI THƯƠNG

Với mục đích trang bị cho tân sinh viên những phương pháp, kiến thức, kỹ năng cần thiết cho quãng thời gian làm sinh viên, báo Sinh Viên Việt Nam phối hợp với T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam và Công ty CP giáo dục và đầu tư công nghệ quốc tế Langmaster tổ chức chuỗi chương trình “Chào Tân sinh viên 2016”, tại một số cụm trường đại học có đông sinh viên trên địa bàn Hà Nội. Chương trình được đồng hành bởi Công ty Cổ phần PICO, trường Đào tạo Mỹ thuật đa phương tiện Arena Multimedia, Hệ thống đào tạo lập trình viên quốc tế Aprotrain Aptech.

Đến dự chương trình “Chào tân sinh viên 2016” số 3 có ông Nguyễn Lam, Phó Trưởng ban Dân vận T.Ư; Nhà báo Nguyễn Huy Lộc, Tổng Biên tập báo Sinh Viên Việt Nam; PGS. TS Trương Thị Thủy, Phó Giám đốc Học viện Tài chính; anh Nguyễn Tiến Dũng, Tổng Giám đốc Langmaster…

Bài viết được đăng trên Báo Sinh Viên Việt Nam số 41, phát hành ngày 17/10/2016:

biasv41-1-220x300

Đọc nhiều

To Top