Soobin Hoàng Sơn - Ngôi sao cô đơn ở nhà ga quá cảnh
Soobin Hoàng Sơn - Ngôi sao cô đơn ở nhà ga quá cảnh

Biết Soobin từ trước khi ca khúc Phía sau một cô gái thành hit, lúc đó, cảm nhận của người viết về chàng trai này là “có vẻ hầm hố, hơi trẻ (trâu) và hát thứ nhạc khó-nghe-quá”. Sau này mới biết đó không phải nhận định chủ quan mà là khoảng thời gian Soobin tự xây dựng cho mình cá tính âm nhạc khác người trong giới Underground. Tuy nhiên, Underground là nền tảng quan trọng giúp Soobin có những lợi thế to lớn trong ngày hôm nay. Xuất phát điểm trong cộng đồng làm nhạc để nghe, để thỏa mãn cái tôi và cảm xúc cá nhân giúp cá tính nghệ sĩ trong Soobin được phát triển, đồng thời hun đúc cái “chất” đó trong một thời gian dài. Để sau đó, khi thần may mắn gọi tên, Soobin đã biết nắm bắt nó một cách hoàn hảo.

Theo một vài nghiên cứu khoa học, may mắn được cho là sự tổng hợp của sự rèn luyện (thay đổi các thói quen xấu) kết hợp với tư duy suy nghĩ tích cực. Và may mắn trong nghề của Soobin hoàn toàn trùng khớp với nhận định trên. Đó là thứ vận may đến đúng người đã sẵn sàng về nhiều phương diện. Soobin có kiến thức âm nhạc từ nhỏ, cảm âm và giọng hát tốt, chưa kể còn chơi được nhiều loại nhạc cụ dân gian. Học thanh nhạc chuyên nghiệp tại Nhạc viện và sau đó gia nhập đế-chế-chất-chơi SpaceSpeakers để thành hình cá tính và làm quen với Hip-Hop, R&B.

Soobin Hoàng Sơn - Ngôi sao cô đơn ở nhà ga quá cảnh

Với nền tảng âm nhạc và những người anh em tốt, nó giống như một cánh cửa đưa Soobin đến những cơ hội và chính anh chàng cũng đủ sức để nắm bắt nó. Minh chứng cho điều này là sau Phía sau một cô gái, Soobin có loạt hit khác như Đi để trở về, Ngày mai em đi, Xin đừng lặng im,… May mắn sẽ chỉ là ăn may khi đó chỉ là một hit duy nhất trong đời. Nhưng trong trường hợp này, Soobin đã chứng minh được mình là người có tài.

Tuy vậy, thành công của Soobin trong năm 2017 dường như vẫn tạo cảm giác thiếu thốn, chưa “đã”. Điều này được biểu hiện qua một số nhận định cho rằng Soobin thiếu đột phá, ít thứ để bàn tán, an toàn, chưa bùng nổ hoành tráng. Liệu có phải khán giả quá khắt khe hay Soobin thật sự thiếu những yếu tố để trở thành ngôi sao giải trí?

Soobin Hoàng Sơn - Ngôi sao cô đơn ở nhà ga quá cảnh

Phải thừa nhận so với tốc độ phát triển của nềm âm nhạc, truyền thông, Soobin còn khá nhẹ nhàng. Sống sạch sẽ, không phát ngôn sốc. Soobin bị thiếu một chút gì đó để gây bàn tán. Ngay cả khi vụ ồn ào với bạn gái cũ Hiền Hồ tưởng chừng sẽ đẩy tên tuổi anh chàng lên một tầm quan tâm mới, sự việc đó vẫn thiếu một chút kịch tích đậm chất showbiz và nhanh chóng bị quên lãng. Công bằng mà nói, nghệ sĩ hoàn toàn có thể đánh bóng tên tuổi bằng câu chuyện câu khách. Thế nhưng, Soobin không chọn làm điều đó. Trái với bề ngoài xăm trổ, xỏ khuyên là chàng trai ấm áp đầy tình cảm, đến cả khi yêu còn bẽn lẽn. Thậm chí người trong nghề còn nhận xét đây là chàng trai rất ngoan.

Vấn đề ở đây là khán giả và truyền thông đang có sự kì vọng vội vã. Sự nổi tiếng của Soobin chỉ thật sự bắt đầu cách đây hơn một năm trước với siêu phẩm Phía sau một cô gái (tháng 10/2016). Với một người hát được nhiều thể loại nhạc như Soobin, hơn một năm qua quá ngắn ngủi để chàng trai này phát huy hết công lực.

Thực tế, Soobin-phiên-bản-ballad nên được nhìn nhận là giai đoạn xây dựng chỗ đứng và tên tuổi, định hình một dòng nhạc có thể làm tốt và hút fan + nguồn lực để đầu tư nhiên thứ lớn lao hơn (thực tế là đã quá thành công). Sau đó sẽ đến giai đoạn thử nghiệm nhiều dòng nhạc mới mẻ hơn với công chúng. Soobin thậm chí còn chưa thể hiện tài nghệ múa bút ra nhạc trong thời gian qua cơ mà?

Soobin Hoàng Sơn - Ngôi sao cô đơn ở nhà ga quá cảnh

Về mặt truyền thông, Soobin có thể khá “hiền” vì chúng ta đã có một đại diện Underground bước ra ánh sáng khá ồn ào là Sơn Tùng M-TP. Tuy vậy, quan điểm cá nhân cho việc này là Soobin đang có hướng đi đúng bởi có lẽ Sơn Tùng cũng không muốn bị dính những lùm xùm đạo nhạc/ bắt chước trang phục. Sơn Tùng rõ ràng rất muốn tập trung vào âm nhạc cho thật tốt. Trên phương diện này, Soobin xứng đáng có được một điểm cộng. Việc đánh giá nhân tố “nhạt” đến từ việc khán giả quen sống trong một nền âm nhạc quá phức tạp và hỗn độn. Trong khi Soobin làm rất tốt về phần nghe mà ta vẫn không hài lòng. Sơn Tùng ồn ào, Hồ Ngọc Hà ồn ào, Chi Pu ồn ào,… ai cũng gây chú ý, nên tự nhiên Soobin “lặng im” thì lại thành yếu thế (?!). Làm tốt chuyên môn, tập trung nghề nghiệp lại đâm ra “thiếu muối”, nhạt nhòa, bị gán cho là chưa đột phá, chưa thăng hoa,…

Tuy nhiên, nghệ sĩ mainstream mà thiếu yếu tố giải trí cũng là một thiệt thòi cho Soobin. Yếu nhất hiện tại là việc các MV của Soobin có chất lượng không tốt. Không đủ nội dung để trở thành một sản phẩm giải trí được phát cuồng. Khi lyric MV có lượt xem nhiều hơn MV chính thức, đó là một lời cảnh tỉnh. Thật ra, Soobin là chàng trai có khiếu hài hước, cười duyên, lâu lâu lầy lội quên lời khi hát,… Những thứ đó chứng tỏ anh chàng cùng ê-kíp hoàn toàn có thể cho ra đời những sản phẩm đảm bảo cả phần nghe và nhìn. Nếu hết “muối” có thể học hỏi người chị Mỹ Tâm cách làm MV để viral. Đây là con người yêu âm nhạc nhưng không thiếu trò giải trí mà không hề sứt mẻ một tí quyền lực nào.

Xét cho cùng, thời gian qua là lúc Soobin xây nền tảng. Nó không phải vùng an toàn, hay giai đoạn Soobin cần phải chạy đua với thời gian mà là lúc cần phải “bay” lên được trước đã. Khi đi máy bay, nguy hiểm nhất là lúc cất - hạ cánh. Xem ra Soobin đã có một cú nhấc mình khỏi mặt đất thành công.

Soobin Hoàng Sơn - Ngôi sao cô đơn ở nhà ga quá cảnh

Trong một bài phỏng vấn, Soobin chia sẻ 10 năm nữa, anh sẽ không đi hát mà trở thành một producer. Đó có thể là ngày Soobin trở về nhà, ngồi vào phòng thu và nắn nót từng giai điệu cho các thế hệ kế thừa. Nhưng đó là chuyện của một thập kỉ nữa cơ. Còn hiện tại, Soobin vẫn đang ngồi ở nhà ga để bước chân lên chuyến bay kế tiếp. Soobin Hoàng Sơn có nhiều thứ để fan có thể yên tâm, trong đó đáng quý nhất là tấm lòng, sự chân thành và ấm áp. Bên cạnh đó, còn một thứ bạn có thể yêu thêm ở chàng trai này, đó là một trái tim luôn hướng đến sự tự do. Chàng trai từng chia sẻ nhiều về khoảng thời gian bố anh nghiêm khắc khi còn nhỏ, cho Soobin có một cuộc sống khá quy cũ. Nhưng khi con tim từng sống khắt khe, được dịp sổ lồng, thì đó là lúc một ngôi sao cá tính ra đời.

Soobin Hoàng Sơn - Ngôi sao cô đơn ở nhà ga quá cảnh
Soobin Hoàng Sơn - Ngôi sao cô đơn ở nhà ga quá cảnh

Bản thân Soobin cũng giống một hành khách ngồi ở nhà ga quá cảnh, cảm ơn vì chặng bay an toàn đã qua, nhưng trong lòng luôn hướng đến chuyến hành trình thật sự dài hơn đang chờ đợi. Vậy Soobin phiên bản 2018 có gì? Làm được gì? Nếu mong mỏi Soobin bay xa, đừng nhìn quá gần những gì cậu ấy đã đạt được. Khán giả hãy để Soobin thoải mái bước lên những chuyến bay tiếp theo của sự nghiệp, cùng hành trang là sự lạc quan ấm áp, tình yêu nghề cháy bỏng để chạm đến cảm xúc của hàng triệu khán giản.

Soobin vẫn là chàng trai xuất thân từ Underground, và một ngày nào đó, dù đi xa đến đâu, cậu ấy vẫn trở về là một chàng trai đứng phía sau một ai đó, như những gì mà các anh em đã làm cho cậu. Và ở đó, chắc chắn những hào nhoáng, bóng bẩy sẽ không chiếm quá nhiều phần trong trái tim của chàng trai này.

Soobin Hoàng Sơn - Ngôi sao cô đơn ở nhà ga quá cảnh
Chia sẻ bài viết