Nghệ sĩ V-Pop của tháng: Thấy gì sau cái

Đêm 11/5, cộng đồng Sky đã có một đêm thức đón “Giao thừa” ngay giữa mùa Hè. Đó là ngày mà họ trông đợi mòn mỏi hơn một năm qua chờ thần tượng trở lại. Đúng 0h ngày 12/5, MV Chạy ngay đi của Sơn Tùng lên sóng YouTube và phá vỡ mọi kỉ lục về độ tăng lượt xem, tương tác, yêu thích từng được thiết lập từ trước đến nay. Thời gian tính bằng phút nhưng số lượt xem lại tính bằng triệu.

Chỉ mất thời gian rất ngắn, MV Chạy ngay đi leo thẳng lên #1 Trending của YouTube Việt Nam và thế giới. Ê-kíp Sơn Tùng vui mừng thông báo MV đạt hơn 20 triệu lượt xem trong 24 giờ. Đặc biệt, đây là ca khúc Sơn Tùng mạnh dạn thử nghiệm thể loại nhạc hoàn toàn mới với giai điệu, ca từ, hòa âm, phối khí cực lạ tai. Chưa kể, Sơn Tùng còn tin tưởng giao phần sản xuất ca khúc này cho một gương mặt trẻ - producer Onionn vì muốn sản phẩm thật sự “lột xác”.

Tuy nhiên, khách quan nhận xét thì thành công của MV Chạy ngay đi vẫn còn đôi chút chưa trọn vẹn. Khác với những sản phẩm trước đây, Chạy ngay đi dù nhạc bắt tai nhưng đến lúc này chưa sở hữu được câu hát viral, điều mà các ca khúc trước làm rất tốt. Nhưng xét trên khía cạnh khác, nếu Sơn Tùng cố tình làm nhạc - MV có sự lệch nhau thì sao? Nghĩa là thỏa mãn phần nhìn trước để tăng view thần tốc. Sau đó, để fan có thể từ từ thưởng thức nhạc sau để khám phá ra những “cài cắm” mà Sơn Tùng gửi gắm trong bài hát. Điều này giúp ca khúc duy trì sức sống trong thời gian dài hơn.

Ngoài ra, việc Sơn Tùng kí hợp đồng với công ty Hàn Quốc, đặt mục tiêu trở thành ca sĩ quốc tế, còn cho thấy thứ âm nhạc anh chàng theo đuổi đang hướng đến một cộng đồng to lớn hơn, thay vì chỉ phục vụ những tai nghe quen thuộc trong nước.

Dẫu vậy, phải thừa nhận việc Sơn Tùng đã thật sự đi đúng hướng trong việc làm mới mình và tiên phong khai phá nhiều vùng đất hoang vu. Nhạc sĩ Dương Trường Giang (tác giả ca khúc Phố Không Mùa) nhận xét trên báo: “Có thể thích hoặc không. Nhưng công tâm mà nói, Chạy ngay đi tương đối mới so với Việt Nam. Mỗi nghệ sĩ có những sáng tạo khác nhau, có người làm mới ở xu hướng cũ, nhưng cũng có người đưa ra được thứ quá mới, mới toanh.

Sơn Tùng, vẫn với tư duy tiên phong, trở thành người đầu tiên đưa ra một sản phẩm khiến công chúng và giới chuyên môn phải nghiền ngẫm. Nhìn thẳng vào vấn đề, với sản phẩm Chạy ngay đi, nhiều người trong ngành khó có thể lên tiếng nhận xét vì dường không có một chuẩn mực nào để so sánh với những thứ đã có. Sơn Tùng mang đến một “vật thể lạ” mà người xung quanh vừa hiếu kì, vừa e ngại khi bóc tách từng lớp để đi tìm điểm “vỡ òa”.

Nghệ sĩ V-Pop của tháng: Thấy gì sau cái

Còn nhớ những ngày đầu ca hát, Sơn Tùng gặp nhiều sóng gió về đạo nhái, phong cách... Tuy nhiên, người ta thấy rõ Sơn Tùng sau bao năm vẫn là một người ở thế thượng phong. Anh chàng đơn giản là quá hiểu bản thân có gì, cần gì và phải làm gì. Tùng tập trung cho âm nhạc và phát triển những phần khác biệt của bản thân để rất nhiều sản phẩm ra mắt sau này đều đạt thành công vang dội.

Sơn Tùng có tố chất ngôi sao ai cũng biết, nhưng có một thứ Tùng có nhiều nhất là sự tập trung, tìm tòi và không lặp lại mình. Sơn Tùng dành nhiều thời gian để sáng tác, suy nghĩ và chuyên tâm cho âm nhạc. Từ đó, Tùng gợi lại một hình ảnh đáng nể của Mỹ Tâm: Có thể làm những gì mình thích và luôn có người thích những gì mình làm.

Nghệ sĩ V-Pop của tháng: Thấy gì sau cái

Từng bước, Sơn Tùng thiết lập nên một lãnh địa riêng với hàng triệu cư dân trung thành. Sơn Tùng có cả một “bầu trời” đủ lớn để phủ bóng lên bất kỳ “chiến trường” mạng xã hội, đủ lạ để truyền thông phải khao khát, đủ ngang tàng làm những gì mình thích mà không ngại cạnh tranh. Và điều quan trọng, gia tài lớn nhất của chàng trai Thái Bình này chính là “sự hài lòng ngắn hạn”.

Với những lần xuất hiện, Sơn Tùng cùng ê-kíp luôn tự đặt ra những mục tiêu mới. MV cần có teaser gây tò mò ra sao; dự án được truyền thông thế nào; trang phục, bối cảnh, hình ảnh nên làm mới cỡ nào, danh sách những tên tuổi chắc chắn phải hợp tác... Những toán tính này vượt ngoài khuôn khổ của việc đơn thuần là ngưng hát đã lâu rồi đi hát lại. Sơn Tùng không làm làm nhạc để hâm nóng sự nghiệp mà là nhảy vọt nó sang một vị trí mới.

Những tiêu chuẩn đó dần được nhìn thấy cả trong thế hệ nghệ sĩ mới như Bích Phương hay Chi Pu. Cả hai đều là những người nắm bắt thị hiếu âm nhạc, hình ảnh nhạy bén. Bích Phương thoát xác khỏi những bài ca bi lụy và dần định hình phong cách nhạc hiện đại, bắt tai. Trong khi đó, Chi Pu dần thành công với sự chịu chơi đầu tư MV và giai điệu bài hát dễ thuộc. Nghệ sĩ bây giờ là người tạo ra xu hướng hơn là bám theo xu hướng để sống.

“Kẻ tiên phong” Sơn Tùng cùng hội-bạn-tháng-5 đang vượt qua rất nhiều nấc thang để định hình lại V-Biz với bộ mặt mới. Dù là người nổi tiếng ra sao nhưng nếu không làm được chuyện dậy sóng mạng xã hội, chưa tạo ra không khí háo hức chờ đón, không làm được việc lan tỏa tự thân thì có nghĩa bạn đã có phần lạc hậu.

Thời đại 3.0 là thời của “đại trà” (được định nghĩa là “many to many”), nhiều người ca hát hướng đến nhiều người nghe. Nhưng đến thời đại 4.0, câu chuyện được rút gọn hơn, chỉ những thành phần ưu tú nhất (“awesome to many”) mới trụ lại được qua sự khắc khe trong việc đánh giá từ công chúng.

Nghệ sĩ V-Pop của tháng: Thấy gì sau cái

Sân chơi showbiz hiển nhiên luôn cần các ê-kíp mạnh về truyền thông, hình ảnh, các mối quan hệ. Tuy nhiên, không ít nghệ sĩ quên rằng tiếng nói lớn nhất vẫn là từ công chúng. YouTube có thể gợi ý khán giả đến video của bạn, nhưng “replay” bao nhiêu lần là chuyện của người xem. Tương tự, độc giả có thể bị dắt mũi bởi nhiều tin tức scandal ban đầu nhưng cuối cùng vẫn sẽ nhận ra đâu là nghệ sĩ chân chính thông qua các sản phẩm họ trình làng.

Từng có nhiều so sánh và dự đoán Sơn Tùng là “kẻ mạnh nhất”, là Thanos trong “Cuộc chiến vô cực tháng 5” của V-Pop. Kết quả như thế nào đã quá rõ ràng. Tuy nhiên, khác với Thanos, cái “búng tay” của Sơn Tùng như cú hích thúc đẩy sự phát triển của cả một nền âm nhạc, đào thải những công thức cũ kĩ và thiết lập nhiều giá trị mới. Như một sự công nhận, V-Pop nên cảm ơn Sơn Tùng M-TP. “Chàng trai năm ấy” đã thổi những cơn gió và mở ra khoảng không gian rộng lớn, không chỉ giúp mình mà cả những tố chất khác có dịp bay cao.

 

Nghệ sĩ V-Pop của tháng: Thấy gì sau cái
Chia sẻ bài viết